10/10/2020 - 07:16

Đảng Dân chủ muốn điều tra năng lực ông Trump 

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đang chuẩn bị giới thiệu dự luật đề xuất thành lập ủy ban đánh giá liệu Tổng thống Donald Trump đủ năng lực đảm nhiệm chức vụ hay sẽ đối mặt việc bị cách chức.

Bà Pelosi xé bản sao Thông điệp liên bang khi ông Trump đang phát biểu hồi tháng 2-2020.

Bà Pelosi xé bản sao Thông điệp liên bang khi ông Trump đang phát biểu hồi tháng 2-2020.

Xác nhận thông tin trên, bà Pelosi hôm 9-10 cho biết đang cùng các thành viên đảng Dân chủ xem xét một số tùy chọn dựa trên Tu chính án 25 cho phép loại Tổng thống Trump nếu ông bị xác định “không thể thực hiện” các quyền và nghĩa vụ của mình. Tu chính án này được phê chuẩn sau khi Tổng thống John F. Kennedy bị ám sát vào năm 1963, nhằm đảm bảo vị trí cao nhất của cơ quan hành pháp hoạt động hiệu quả và không bị gián đoạn. Trong trường hợp trên, Phó Tổng thống Mike Pence sẽ tạm thời tiếp quản Nhà Trắng.

Giới quan sát nhận định, Hạ viện không thể loại ông Trump nếu không nhận được sự ủng hộ của Phó Tổng thống Pence cùng các thành viên nội các. Và nỗ lực của họ định dùng Tu chính án 25 cũng không có khả năng thay đổi quyền lực trong Nhà Trắng, bởi người lên thay là ông Pence vốn trung thành với Tổng thống Trump.

Tuy vậy, đề xuất của bà Pelosi có thể châm ngòi cho tranh cãi về “kế hoạch B” nếu đương kim tổng thống được xác định không đủ năng lực về thể chất hoặc tinh thần gánh vác trách nhiệm trong bối cảnh Nhà Trắng bị cho đang “thất thủ” trước đại dịch COVID-19. Trước đó, bà đã trực tiếp đặt câu hỏi về tình trạng sức khỏe của ông Trump khi vị tổng thống 74 tuổi tuyên bố mình “vẫn rất trẻ” và đang “hồi phục nhanh chóng” sau một tuần điều trị COVID-19. Trong hàng loạt tweet trên Twitter, Tổng thống Trump nhìn nhận việc ông nhập viện là “không cần thiết” và tuyên bố không tham gia vòng tranh luận thứ 2 với đối thủ Joe Biden sau khi được thông báo sự kiện diễn ra trực tuyến thay vì đối mặt. Không chỉ buông lời khiếm nhã đả kích ứng viên phó tổng thống của đảng Dân chủ, chủ nhân Nhà Trắng còn bất mãn với Ngoại trưởng Mike Pompeo, điều rất hiếm khi xảy ra trước đây, liên quan việc email của bà Hillary Clinton nằm ở Bộ Ngoại giao. Ông Trump đồng thời chĩa mũi dùi vào đồng minh thân cận khác là Bộ trưởng Tư pháp William Barr vì “không nỗ lực truy tố” các đối thủ của ông, bao gồm cựu Tổng thống Barack Obama.

Theo bà Pelosi, Tổng thống Trump đang có hành vi “thất thường” khiến công chúng lo ngại và triệu chứng “tách rời khỏi hiện thực” một cách nguy hiểm.

Đáp trả giận dữ trên Twitter, Tổng thống Trump khẳng định bà Pelosi mới “điên rồ” và cần phải được giám sát. Hạ nghị sĩ Mark Green của đảng Cộng hòa thì nghi ngờ Chủ tịch Hạ viện đang âm mưu “đảo chính” sau khi “vũ khí hóa” tiến trình luận tội tổng thống và có thể tiếp tục với việc lợi dụng hiến pháp.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng lập luận của bà Pelosi có thể có cơ sở bởi giới chức y tế cũng từng cảnh báo về tác dụng phụ của nhiều phương pháp thử nghiệm áp dụng điều trị COVID-19 cho Tổng thống Trump, trong đó gồm một loại steroid gây mất ngủ và thay đổi tâm trạng. Nhưng theo khẳng định từ bác sĩ Nhà Trắng Sean Conley, lãnh đạo Mỹ đã hoàn tất quá trình điều trị, sức khỏe ổn định và có thể an toàn tham dự các sự kiện công cộng kể từ ngày 10-10.

Sau tranh cãi qua lại giữa chiến dịch tranh cử của hai ứng viên Trump và Biden về vòng tranh luận kế tiếp, có suy đoán cho rằng sự kiện này trong mùa bầu cử năm nay có thể bị rút từ 3 xuống còn 2 hai vòng. Cuộc tranh luận cuối cùng giữa hai ứng viên theo kế hoạch diễn ra vào ngày 22-10. Trước đó, Tổng thống Trump tự nhận đã “dễ dàng đánh bại” đối thủ trong cuộc tranh luận đầu tiên dù kết quả khảo sát cho kết quả ngược lại.

MAI QUYÊN (Theo Guardian)

Chia sẻ bài viết