24/01/2022 - 13:10

Đa dạng hình thức gắn kết đào tạo và sử dụng lao động

Giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp là công tác quan trọng, tạo thương hiệu cho các cơ sở giáo dục đào tạo. Mặc dù chịu ảnh hưởng dịch COVID-19, nhưng các trường đại học, cao đẳng ở Cần Thơ đã chủ động kết nối với các doanh nghiệp bằng nhiều hình thức, trong đó có gắn kết trên nền tảng công nghệ số, góp phần nâng cao hiệu quả giải quyết việc làm cho sinh vên.

Một buổi ký kết hợp tác giữa lãnh đạo Trường Cao đẳng Cần Thơ và doanh nghiệp trong đào tạo, giải quyết việc làm cho sinh viên (ảnh chụp khi chưa bùng phát dịch COVID-19). 

TP Cần Thơ hiện có 5 trường đại học, 2 phân hiệu đại học, 9 trường cao đẳng; chưa kể hệ thống phân hiệu của các trường cao đẳng ở TP Hồ Chí Minh, trường trung cấp đóng trên địa bàn. Thời gian qua, các trường vừa phòng tránh dịch bệnh COVID-19, vừa đảm bảo công tác giảng dạy, đào tạo đạt chất lượng, cũng như duy trì sự gắn kết với doanh nghiệp. Cuối tháng 12-2021, Trường Ðại học Cần Thơ đã tổ chức "Ngày hội việc làm Công nghệ thông tin năm 2021" trên nền tảng sàn giao dịch online, thu hút khoảng 2.500 sinh viên và 17 doanh nghiệp. Khác với những năm trước, tham gia ngày hội năm nay, sinh viên chọn vào các phòng trực tuyến trên phần mềm zoom để gặp gỡ, giao lưu với đại diện các công ty, doanh nghiệp bản thân quan tâm. Tại các phòng này, doanh nghiệp sẽ giới thiệu tổng quan hoạt động và trao đổi, giải đáp thắc mắc cho sinh viên về vị trí việc làm, triển vọng nghề nghiệp tương lai; hoặc cung cấp kiến thức ngành công nghệ phần mềm, định hướng học tập, cũng như các chính sách ưu đãi cho người lao động.

Theo đại diện một số công ty, nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin rất cao; ứng viên từ Trường Ðại học Cần Thơ có trình độ chuyên môn khá tốt, có nền tảng kỹ thuật vững chắc; chịu khó, gắn bó làm việc lâu dài với công ty. Song để tiến xa hơn trong công việc, ngoài kiến thức chuyên môn, sinh viên cần rèn luyện thêm vốn ngoại ngữ và hoạch định chiến lược phát triển và thăng tiến của bản thân. Lãnh đạo Khoa Công nghệ thông tin và Truyền thông, Trường Ðại học Cần Thơ cho biết, hơn 10 năm qua, khoa đã tăng cường đồng hành với các công ty phần mềm, doanh nghiệp; đến nay đã ký kết hợp tác với hơn 50 công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Ngày hội việc làm là một trong những hoạt động gắn kết giữa đơn vị đào tạo với đơn vị sử dụng lao động. Hiện nay sinh viên của khoa có việc làm sau khi tốt nghiệp đạt 100%.

GS.TS Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường Ðại học Cần Thơ, cho biết trong xu hướng đào tạo gắn với nhu cầu xã hội và thị trường lao động, trường luôn chú trọng tăng cường hợp tác với các đối tác là công ty, doanh nghiệp nhằm tạo cầu nối cho sinh viên gặp gỡ trao đổi thông tin về nhu cầu việc làm, tiếp cận các tiêu chí tuyển dụng. Ngày hội đã tạo cơ hội để các doanh nghiệp nắm bắt tình hình đào tạo và phỏng vấn tuyển dụng sinh viên; đồng thời là dịp để nhà trường và doanh nghiệp trao đổi thông tin, chia sẻ thách thức về nguồn nhân lực công nghệ thông tin, cũng như hợp tác trong đào tạo, tuyển dụng và việc làm. Là trường đại học trọng điểm của cả nước ở ÐBSCL, hơn 50 năm qua, Trường Ðại học Cần Thơ đã đào tạo hơn 200.000 giáo viên, bác sĩ, kỹ sư, cử nhân. Bình quân hằng năm, trường cung cấp hơn 7.000 cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ và tiến sĩ, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp của trường có việc làm sau tốt nghiệp đạt trên 90%.

Tương tự, Trường Ðại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ có tỷ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp đạt trên 95%. Nhiều năm qua, trường đều tổ chức định kỳ Ngày hội việc làm sinh viên, nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh, trường đã chuyển đổi hoạt động gắn kết với doanh nghiệp qua hình thức trực tuyến. Trường đã phối hợp Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Cần Thơ tổ chức 8 lớp tập huấn trực tuyến cho sinh viên, nhằm nâng cao kỹ năng phỏng vấn, viết hồ sơ xin việc, kỹ năng tìm việc làm trên các phương tiện truyền thông… Ðầu tháng 1-2022, trường trao bằng tốt nghiệp cho hơn 450 tân kỹ sư thuộc 11 ngành; phần lớn đều tìm được việc làm sau tốt nghiệp.

Khối các trường cao đẳng ở Cần Thơ cũng đã linh hoạt chuyển đổi hình thức đào tạo, gắn kết doanh nghiệp. Với Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ, trong quá trình đào tạo, sinh viên được định hướng nghề nghiệp phù hợp. Nhà trường phối hợp các công ty, xí nghiệp, tìm kiếm thông tin tuyển dụng để hỗ trợ nhu cầu tìm việc cho sinh viên. Ðồng thời liên kết với Trung tâm giới thiệu việc làm TP Cần Thơ để hằng tháng đều có thông tin tuyển dụng phổ biến, hỗ trợ sinh viên tìm việc làm bán thời gian, học các lớp kỹ năng... Mới đây, nhà trường và Tập đoàn Merap và Công ty TNHH Dược phẩm Novopharm tổ chức 2 lần hội thảo nghề nghiệp online cho sinh viên khối ngành Dược, nhằm giúp sinh viên tiếp cận, có cơ hội tìm việc sau tốt nghiệp.

Sau 45 năm phát triển, Trường Cao đẳng Cần Thơ đã đào tạo hơn 60.000 học sinh, sinh viên phục vụ phát triển kinh tế - xã hội TP Cần Thơ và ÐBSCL. Trường đang đào tạo 23 ngành nghề bậc cao đẳng. Chương trình đào tạo mỗi ngành nghề đều có gắn kết với doanh nghiệp; thời gian thực hành, thực tập và thực tế nghề nghiệp chiếm tới 70% tổng thời gian đào tạo, tạo cơ hội cho sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp. Qua thống kê, tỷ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp đạt trên 70%. TS Hồ Thanh Tâm, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cần Thơ, cho biết: Trong thời gian dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, trường chuyển đổi hình thức dạy và học trực tuyến. Kể cả việc gắn kết, trao đổi với các doanh nghiệp về chương trình đào tạo, giới thiệu việc làm cho sinh viên, đều chuyển sang hình thức phù hợp như qua điện thoại, mạng xã hội, sàn giao dịch việc làm online…

*

* *

Ðể thích ứng với tình hình dịch COVID-19, các trường đại học, cao đẳng, cơ sở đào tạo không chỉ chuyển đổi hình thức đào tạo, mà còn giải quyết linh hoạt tìm việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Ngày hội việc làm sinh viên hay hoạt động gắn kết giữa nhà trường với doanh nghiệp, dù trực tiếp hay trực tuyến, đều giúp đôi bên cùng có lợi. Trường hoạch định, điều chỉnh chương trình đào tạo sao cho cân bằng yếu tố học thuật và thực hành, đáp ứng thị trường lao động. Còn công ty, doanh nghiệp tìm được lao động có năng lực phù hợp. Nhờ sự hợp tác này, nhà trường và doanh nghiệp cùng nâng cao hiệu quả đào tạo, sử dụng lao động và hạn chế tình trạng lãng phí chất xám.

Bài, ảnh: B.KIÊN

Chia sẻ bài viết