17/01/2019 - 12:01

Cựu Tổng thống Mexico nhận hối lộ 100 triệu USD? 

Alex Cifuentes, người tự xưng “cánh tay phải” một thời của trùm ma túy Mexico Joaquin “El Chapo” Guzman, cho biết Guzman từng hối lộ cựu Tổng thống nước này Enrique Pena Nieto số tiền lên đến 100 triệu USD.

 Cựu Tổng thống Pena Nieto  (trái) và trùm ma túy Guzman. Ảnh: BBC

 

Tại buổi xét xử Guzman ở New York (Mỹ) hôm 15-1, Cifuentes cũng xác nhận đã khai báo với giới chức Mỹ hồi năm 2016 rằng trùm ma túy dàn xếp vụ hối lộ. Theo lời kể của nhân chứng này, cựu lãnh đạo Mexico đã đến gặp Guzman trước để yêu cầu 250 triệu USD. Ngoài ra, Guzman từng nói với Cifuentes rằng ông ta có lần nhận được tin nhắn từ Nieto thông báo trùm ma túy không cần phải lẩn trốn nữa. Vụ đút lót diễn ra tại thủ đô Mexico City vào tháng 10-2012, khi ông Nieto là tổng thống đắc cử.

Trong khi đó, ông Nieto đã nhiều lần phủ nhận việc nhận hối lộ từ những kẻ buôn ma túy.

Guzman, 61 tuổi, bị xét xử từ tháng 11-2018. Y được dẫn độ về Mỹ hồi năm 2017 và đối mặt với các cáo buộc buôn lậu ma túy vào xứ cờ hoa với tư cách thủ lĩnh băng đảng ma túy khét tiếng Sinaloa.

Trong diễn biến khác, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro ngày 15-1 đã ký sắc lệnh nới lỏng chính sách mua súng tại quốc gia lớn nhất Mỹ Latinh.

Nửa tháng sau khi nhậm chức, nhà lãnh đạo cực hữu cho thấy ông sẽ giữ lời hứa khi tranh cử là đẩy lùi quốc nạn bạo lực ở Brazil bằng cách trang bị vũ khí cho “những người tốt” để họ tự vệ và xóa sổ các băng nhóm ma túy. Theo đó, sắc lệnh loại bỏ yêu cầu người nộp đơn phải tuyên bố lý do cần có súng và lý lẽ này phải được cảnh sát chấp thuận. Thời gian để đăng ký mới súng cũng được mở rộng từ 5 lên 10 năm, trong khi mỗi cá nhân được phép sở hữu 4 khẩu súng thay vì 2 như trước đây. Danh mục về những đối tượng được cất giữ súng đạn bao gồm công dân sống tại các vùng nông thôn, khu vực thành thị có tỷ lệ giết người cao, chủ doanh nghiệp, người sưu tầm súng và thợ săn. Dù vậy, chủ sở hữu súng vẫn phải đáp ứng những yêu cầu khác, chẳng hạn như không có tiền sự, phải được kiểm tra tâm lý, tham gia một khóa học về súng và ít nhất 25 tuổi.

Sắc lệnh của Tổng thống ra đời gần 1 tháng sau khi thăm dò của hãng Datafolha cho thấy 61% ý kiến tin rằng súng đe dọa những người khác, nên cần phải cấm. Nhiều người lo ngại sắc lệnh chỉ khiến tình trạng bạo lực thêm tồi tệ. Năm 2017, Brazil đã “xác lập kỷ lục thế giới” khi xảy ra đến 64.000 vụ giết người, trong đó gần 45.000 vụ liên quan đến súng đạn.

THANH BÌNH (Theo AP, NY Times)

Chia sẻ bài viết