16/04/2019 - 11:31

Công ty chuyên dọn rác vũ trụ Astroscale 

Sau hơn 60 năm thám hiểm không gian của con người, nguy cơ mà hàng triệu mảnh vỡ trôi dạt trên quỹ đạo đặt ra cho các vệ tinh và trạm vũ trụ đang trở thành cơ hội kinh doanh mới. Và công ty phát triển công nghệ loại bỏ mảnh vỡ vũ trụ Astroscale (có trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản) hiện là một trong những đơn vị nhận được tài trợ tốt nhất trong lĩnh vực dọn rác vũ trụ.

Mô hình vệ tinh dọn mảnh vỡ trong không gian ELSA-d của Astroscale. Ảnh: SpaceNews

Được thành lập tại Singapore vào năm 2013, Astroscale có 71 nhân viên và theo đuổi mục tiêu duy nhất là triển khai “các máy quét rác vũ trụ”. Tại Hội nghị chuyên đề Vũ trụ lần thứ 35 ở Colorado (Mỹ) hôm 10-4, Astroscale vui mừng thông báo vừa bổ sung 30 triệu USD cho vòng huy động vốn vào tháng 10-2018, đưa con số cuối cùng lên 80 triệu USD. Công ty này còn tiết lộ sẽ sử dụng nguồn quỹ mới để mở một văn phòng tại khu vực Denver, bang Colorado (Mỹ). Chris Blackerby, Giám đốc điều hành của Astroscale, cho biết văn phòng mới sẽ giúp công ty thu hút được các khách hàng thương mại và chính phủ Mỹ, đồng thời có thể cân nhắc các quy định và tiêu chuẩn về dọn rác vũ trụ.

Tính đến nay, tổng số tiền Astroscale thu được là 132 triệu USD. Theo doanh nhân người Nhật Nobu Okada (46 tuổi) - nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc của Astroscale, chưa một công ty nào với duy nhất mục tiêu dọn dẹp mảnh vỡ trên vũ trụ đã huy động được số tiền nhiều như thế.

Do đang nghiên cứu các công nghệ cho phép loại bỏ các mảnh vỡ cũng như dọn sạch các vệ tinh không còn hoạt động trên vũ trụ, Astroscale dự định sử dụng nguồn quỹ huy động được để hỗ trợ các nỗ lực nghiên cứu đang tiến hành, bao gồm việc phát triển vệ tinh thu nhỏ ELSA-d. Dự kiến, thiết bị sẽ được phóng lên vũ trụ vào đầu năm 2020 để thử nghiệm các công nghệ xác định, tiếp cận và thu giữ các vật thể trong quỹ đạo Trái đất. Tuy Astroscale không tiết lộ chi phí chế tạo ELSA-d, nhưng việc khiến cho công nghệ dọn rác vũ trụ này đủ rẻ và đơn giản vẫn là một trở ngại cho nhiều công ty theo đuổi cùng mục tiêu. Đến nay, sứ mệnh dọn rác vũ trụ thành công nhất là loạt thử nghiệm từ dự án RemoveDebris của Anh, trong đó sử dụng kỹ thuật phóng lưới để xử lý rác vũ trụ.

Tuy các ước tính về số lượng rác vũ trụ vẫn còn khác biệt, song Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) cho rằng có 900.000 mảnh vụn lớn hơn 1cm và hầu hết trôi nổi trên quỹ đạo thấp của Trái đất - tức chỉ cách mặt đất không quá 2.000km. Đáng lo ngại là con số đó sẽ còn tăng lên khi một trong những khu vực sôi nổi nhất của ngành vũ trụ - đó là cuộc đua phát triển tên lửa chi phí thấp của các công ty tư nhân - nóng lên.

“Mật độ các mảnh vỡ không gian đã đạt đến mức khủng hoảng, mức độ mà các cuộc va chạm chuỗi có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong tương lai gần. Vì vậy, nếu chúng ta không thực hiện bất kỳ hành động nào, vũ trụ sẽ không còn bền vững nữa” - ông Okada cảnh báo. Tương tự, Holger Krag, người đứng đầu Văn phòng về mảnh vỡ vũ trụ của ESA, cho biết các vật thể trong không gian có thể di chuyển với tốc độ 40.000km/giờ và với vận tốc đó, ngay cả một vật thể có kích thước 1mm cũng có tác động
tàn phá.

Mặt khác, theo Hiệp ước về không gian vũ trụ năm 1967, các quốc gia phải chịu trách nhiệm cho các hành động của công dân họ trong không gian. Điều đó có nghĩa là bất kỳ mảnh vỡ nào được tạo ra bởi các vệ tinh, do sự cố công nghệ hoặc các cuộc va chạm đều là trách nhiệm của chính phủ nơi vệ tinh đó được sáng chế. Phía Astroscale đang cố thuyết phục chính phủ các nước về trách nhiệm “quét” rác vũ trụ của họ.

NG. CÁT (Theo SpaceNews, Financial Times)

Chia sẻ bài viết