24/01/2016 - 15:41

Cờ vua Cần Thơ

Có “vua” lẫn “hậu”

Đầu năm 2015, 2 kỳ thủ hàng đầu trong làng cờ vua Việt Nam- Nguyễn Ngọc Trường Sơn và Phạm Lê Thảo Nguyên đã về chung "mái nhà", khi cùng khoác áo đội tuyển Cờ vua Cần Thơ. Sự nghiệp thi đấu của đôi "kim đồng ngọc nữ" này đang trong giai đoạn thăng hoa, hứa hẹn sẽ giúp Cờ vua Cần Thơ gặt hái nhiều thành công.

Lâu nay, Cờ vua là môn thể thao thế mạnh của Cần Thơ, với nhiều kỳ thủ thành danh trong làng cờ Việt. Vào thập niên 80, phải kể đến những cái tên như Nguyễn Tấn Tùng, Phan Hùng Chí, Hồ Văn Huỳnh; thập niên 90, Cờ vua Cần Thơ có các kỳ thủ Phan Huỳnh Văn Nhân, Phan Đăng Triều, Võ Hồng Phượng, Võ Minh Hoàng, Lê Thị Phương Liên… Đầu năm 2000, cựu kỳ thủ Hồ Văn Huỳnh (hiện là Trưởng bộ môn cờ Cần Thơ) đã bắt tay xây "nền móng" cho Cờ vua, đào tạo lứa VĐV năng khiếu đầu tiên. Phạm Lê Thảo Nguyên là một trong số các VĐV năng khiếu lứa đầu được ông Hồ Văn Huỳnh dẫn dắt, gặt hái nhiều thành công. Năm thăng hoa của Thảo Nguyên cũng như tạo bước ngoặt cho Cờ vua Cần Thơ là 2013, khi cô đoạt đến 3 HCV tại giải vô địch Cờ vua toàn quốc và giành HCV SEA Games 27, sau hơn 4 năm khoác áo đội tuyển quốc gia…

Kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn (bìa phải) hiện thuộc biên chế của đội tuyển Cờ vua Cần Thơ.

Cùng khoác áo đội tuyển quốc gia, nhân duyên của hai kỳ thủ hàng đầu làng cờ Việt Thảo Nguyên- Trường Sơn bắt nguồn từ tình bạn thân thiết, cảm thông, chia sẻ trong cuộc sống đời thường. Tháng 3-2015, Trường Sơn và Thảo Nguyên kết thành đôi sau 2 tháng Trường Sơn ký hợp đồng thi đấu 4 năm cho Cờ vua Cần Thơ. Màn "chào sân" của Trường Sơn cùng đội cờ đất Tây Đô rất ấn tượng: HCV cờ nhanh Giải cờ vua các đấu thủ mạnh toàn quốc 2015, HCV cờ nhanh Giải vô địch Cờ vua châu Á 2015, HCB Cờ vua khu vực 3.3 giành suất thi đấu World Cup cờ vua 2016. Gần 20 năm gắn bó với Cờ vua, Trường Sơn hiện là kỳ thủ số 2 của Việt Nam (xếp sau Lê Quang Liêm) và là một trong số ít kỳ thủ có thành tích quốc tế sớm nhất: chưa đầy 10 tuổi đã giành chức vô địch thế giới. Trường Sơn chia sẻ: "Sơn chỉ biết nỗ lực hết sức mỗi khi bước vào các cuộc đấu cân não để có thành tích tốt nhất".

So với Trường Sơn, thành tích của Phạm Lê Thảo Nguyên cũng không thua kém. Hơn 20 năm gắn bó với các quân cờ và hơn 10 năm cống hiến cho Cờ vua Cần Thơ, Thảo Nguyên hiện là nữ đại kiện tướng quốc tế có hệ số Elo cờ tiêu chuẩn cao nhất Việt Nam (2335), đứng hạng thứ 13 thế giới cờ chớp (hệ số Elo 2444), xếp hạng 50 thế giới cờ nhanh (hệ số Elo 2372). Năm qua, Thảo Nguyên đã giành suất tham dự World Cup Cờ vua 2016. Trưởng bộ môn Cờ Cần Thơ, Hồ Văn Huỳnh cho biết: "Thảo Nguyên là thế hệ VĐV đầu tiên, đóng góp rất nhiều thành tích cho đội cờ Cần Thơ trên các đấu trường trong nước và quốc tế. Trong khi nhiều VĐV cùng thời với Thảo Nguyên đã giã từ sự nghiệp thi đấu thì Thảo Nguyên vẫn gắn bó với đội cờ và không ngừng tiến bộ".

Có "hậu" Thảo Nguyên lại có thêm "vua" Trường Sơn, Cờ vua Cần Thơ càng tăng thêm sức mạnh. Theo ông Hồ Văn Huỳnh, Sơn và Nguyên sẽ là những cánh chim đầu đàn, khuyến khích lớp VĐV đàn em của Cờ vua Cần Thơ. Hơn 1 năm trước, Cờ vua Cần Thơ chủ yếu mạnh ở nội dung nữ, thì hiện nay, lực lượng VĐV nam Cờ vua dần có sự cân bằng. Ngoài Trường Sơn, những gương mặt mới đầu quân cho cờ vua Cần Thơ như Đức Hòa, Phước Tâm, Thanh Tú... đều là kiện tướng quốc gia.

Hiện nay, Cờ vua Cần Thơ đã xây dựng ổn định cả 3 tuyến VĐV: năng khiếu (22 VĐV), trẻ (5 VĐV) và tuyển (9 VĐV). Lực lượng VĐV các tuyến luôn có sự tiếp nối, kế cận nhau, là một trong những thuận lợi giúp Cờ vua Cần Thơ ổn định suốt nhiều năm qua và hứa hẹn phát triển mạnh hơn trong thời gian tới.

Bài, ảnh: XUÂN THANH

Chia sẻ bài viết