16/08/2019 - 11:02

Cờ Đỏ tập trung gỡ “nút thắt” giao thông 

Tại buổi làm việc với huyện Cờ Đỏ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Lê Quang Mạnh lưu ý huyện triển khai các giải pháp thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hiệu quả và tiếp cận thị trường tiêu thụ. Chủ động phòng chống thiên tai và các loại dịch bệnh người và cây trồng vật nuôi. Quan tâm thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ. Tập trung giải quyết khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các công trình, dự án, đẩy nhanh tiến độ, nhất là làm tốt công tác đền bù, tái định cư để giải phóng mặt bằng phục vụ thi công đường tỉnh 922 đúng tiến độ... Sớm gỡ các “nút thắt” này một cách đồng bộ, toàn diện để Cờ Đỏ phát triển nhanh hơn và bền vững.

Thi công mở rộng đường tỉnh 922 đoạn đi qua địa bàn xã Đông Hiệp, huyện Cờ Đỏ.

Thi công mở rộng đường tỉnh 922 đoạn đi qua địa bàn xã Đông Hiệp, huyện Cờ Đỏ.

Còn nhiều khó khăn

7 tháng đầu năm 2019, huyện Cờ Đỏ có nhiều nỗ lực trong thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương và đã đạt được các kết quả khá toàn diện. Tổng diện tích xuống giống 3 vụ lúa tại huyện đạt 66.459,88ha, trong đó diện tích lúa tham gia cánh đồng lớn là 33.261,94ha, đạt 109% kế hoạch năm. Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp là 1.228,40 tỉ đồng, đạt 68,24% kế hoạch, tăng 5,26% so với cùng kỳ năm trước. Tổng giá trị bán lẻ các sản phẩm hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước thực hiện 2.122,18 tỉ đồng, đạt 60,63% kế hoạch, tăng 6,75% so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước được 38 tỉ đồng, đạt 65,24% so với kế hoạch năm. Chi ngân sách được thực hiện với tinh thần tiết kiệm, đúng luật, có kế hoạch.Thực hiện tốt việc chi thường xuyên cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, bảo trợ xã hội trên địa bàn. Cơ sở vật chất trường học tiếp tục được quan tâm đầu tư, nâng cấp... Tuy nhiên, phát triển kinh tế-xã hội tại huyện vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Đáng chú ý, tình hình biến đổi khí hậu, thời tiết, thiên tai và nhiều loại dịch bệnh trên cây trồng vật nuôi diễn biến phức tạp, cũng như giá cả đầu ra nhiều loại nông sản còn bấp bênh đã gây tác động xấu đến nhiều hoạt động sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.

Trong 2 vụ lúa vừa qua, cả sản lượng, năng suất và giá lúa đều thấp so cùng kỳ 2018 đã ảnh hưởng nhiều đến đời sống người dân. Bệnh dịch tả heo châu Phi cũng đã xuất hiện gây hại cho đàn heo của nhiều hộ chăn nuôi tại huyện, với hơn 1.510 con heo phải tiêu hủy. Việc quản lý đất đai, quản lý xây dựng ở một số địa phương tại huyện còn thiếu chặt chẽ, hiệu quả sử dụng đất chưa cao. Đặc biệt, hệ thống hạ tầng giao thông tại huyện vẫn còn yếu và chưa đồng bộ, nhất là một số cây cầu trên các trục giao thông chính có tải trọng còn thấp, chưa đáp ứng các yêu cầu phát triển, nhất là nhu cầu vận tải hàng hóa.

Sớm tháo gỡ “nút thắt”

Huyện Cờ Đỏ được kết nối với các quận, huyện khác và với trung tâm TP Cần Thơ bởi 3 tuyến đường tỉnh là đường tỉnh 922 nối từ Cờ Đỏ đến huyện Thới Lai và quận Ô Môn, đường tỉnh 921 nối từ Cờ Đỏ đến quận Nốt Nốt và đường tỉnh 919 nối liền Cờ Đỏ với Vĩnh Thạnh, Thới Lai và Phong Điền.

Ông Nguyễn Thực Hiện, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cờ Đỏ, cho biết: Đường tỉnh 922 đang được thành phố quan tâm đầu tư nâng cấp, mở rộng cầu và đường một cách đồng bộ và dự kiến sớm hoàn thành trong thời gian tới, tạo nhiều thuận lợi cho phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Tuy nhiên, giao thông đi lại trên 2 tuyến đường tỉnh còn lại vẫn còn trở ngại do một số cầu giao thông có trọng tải quá thấp. Hầu hết các cầu trên đường tỉnh 919 đều có tải trọng 30 tấn nhưng cây cầu tại thị trấn Cờ Đỏ chỉ có 13 tấn, rất mong thành phố xem xét, hỗ trợ nâng cấp cầu lên 30 tấn, nâng cấp một số cây cầu có tải trọng 8 tấn tại đường 921 lên 13 tấn cho đồng bộ toàn tuyến. Đề nghị thành phố hỗ trợ đầu tư, nâng cấp các tuyến đường nối từ trung tâm huyện đến các xã đã bị xuống cấp và quá tải. Đó là tuyến đường từ thị trấn Cờ Đỏ đến Chợ Nóc Bằng xã Thới Đông với kinh phí khoảng 240 tỉ đồng, đường vào trung tâm xã Thới Hưng với kinh phí khoảng 80 tỉ đồng, nâng cấp tuyến đường trục Công ty TNHH MTV NN Cờ Đỏ ở xã Thạnh Phú với kinh phí 40 tỉ đồng... 

 Theo ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công thương TP Cần Thơ, Cờ Đỏ là huyện ngoại thành vùng xa,  phần lớn người dân còn chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp nên khó cải thiện thu nhập, nhất là đối với nông dân sản xuất lúa 3 vụ/năm. Các cấp chính quyền cần quan tâm hỗ trợ nông dân chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp cho phù hợp, chú ý phát triển trồng rau màu, cây ăn trái... Phát triển nông nghiệp công nghệ cao, xây dựng các vùng nguyên liệu chất lượng cao đáp ứng nhu cầu xuất khẩu. Đặc biệt, huyện Cờ Đỏ cần sớm được đầu tư hoàn thiện các kết cầu hạ tầng giao thông để tạo kết nối tốt với các quận, huyện trong thành phố và các tỉnh lân cận, tạo thuận lợi Cờ Đỏ lưu thông hàng hóa, thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp và thương mại-dịch vụ.

Bài, ảnh: Khánh Trung

Chia sẻ bài viết