28/09/2021 - 10:17

Chung sức chống dịch 

Ban Công tác Mặt trận (CTMT) khu vực 3, phường An Bình, quận Ninh Kiều đã phối hợp cán bộ khu vực đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời, nỗ lực vận động, tiếp nhận lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Cán bộ khu vực 3 phát quà cho dân. Ảnh do khu vực cung cấp

Cán bộ khu vực 3 phát quà cho dân. Ảnh do khu vực cung cấp

Khu vực 3 có 565 hộ, với 2.182 nhân khẩu. Khi dịch COVID-19 bùng phát, Ban CTMT khu vực đã phối hợp các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động người dân thực hiện quy định về phòng, chống dịch. Theo chị Lê Thanh Hoa, Trưởng Ban CTMT khu vực 3, với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, cán bộ khu vực 3 chú trọng công tác quản lý nhân khẩu; đẩy mạnh tuyên truyền người dân báo cho cán bộ khu vực những trường hợp từ vùng dịch trở về địa phương; vận động người dân thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, khai báo y tế...

Từ khi áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, khu vực thành lập 6 Tổ COVID-19 cộng đồng, với 18 thành viên là cán bộ đoàn thể và nhân dân tham gia tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch đến người dân. Cán bộ khu vực phối hợp các lực lượng chức năng của phường tuần tra nhắc nhở và xử lý những trường hợp không chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Bà Cao Thị Loan ở khu vực 3, nói: “Qua thông tin cán bộ khu vực tuyên truyền về dịch COVID-19, gia đình tôi đóng cửa, nghỉ bán cà phê để bảo vệ sức khỏe cho mình và những người xung quanh”.

Ban CTMT còn nỗ lực phối hợp cán bộ khu vực quan tâm vận động, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Chị Lê Thanh Hoa, Trưởng Ban CTMT khu vực 3, cho biết: “Giãn cách kéo dài, cuộc sống người dân gặp khó khăn. Ban CTMT khu vực phối hợp vận động,  chăm lo đời sống cho nhân dân, với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Cán bộ khu vực đã vận động được 4.200kg gạo, 1.000 phần rau củ quả, 300 phần nhu yếu phẩm, hỗ trợ gạo hằng tháng cho 4 hộ có hoàn cảnh khó khăn”. Bà Liêu Minh Tâm ở khu vực 3, chia sẻ: “Nhờ cán bộ khu vực đến tận nhà tặng gạo, nhu yếu phẩm, rau củ, gia đình tôi đủ ăn trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội”. Bà Phan Thị Xuân Nguyên cũng ở khu vực 3, bày tỏ: “Dịch diễn biến phức tạp, một số bà con gặp khó khăn trong cuộc sống. Do vậy, khi các cán bộ khu vực vận động, tôi sẵn sàng sẻ chia các phần gạo, nhu yếu phẩm giúp bà con cùng vượt qua khó khăn”.

Ngoài ra, cán bộ khu vực rà soát, lập danh sách để hỗ trợ những người gặp khó khăn theo Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Chính phủ; rà soát trình thành phố phê duyệt hỗ trợ cho những người bán vé số dạo; cấp phát gạo cho các đối tượng đúng theo quy định; đồng thời phân phối kịp thời quà từ các đơn vị, tổ chức, cá nhân hỗ trợ người dân khu vực. Chị Kim Thị Huệ, người dân khu vực 3, kể: “Dịch bệnh bùng phát, tôi nghỉ bán vé số, ở nhà phòng, chống dịch. Nhờ được nhận tiền hỗ trợ của Nhà nước và những phần gạo, nhu yếu phẩm của cán bộ khu vực hỗ trợ, cuộc sống gia đình bớt khó khăn”.

Khi khu vực 3 được công nhận “vùng xanh”, Ban CTMT phối hợp cán bộ khu vực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch để bảo vệ an toàn “vùng xanh”. Khu vực lập 2 chốt trực kiểm soát người dân ra vào, nhắc nhở bà con hạn chế ra khỏi nhà khi không thật sự cần thiết. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc” và đảm bảo an sinh xã hội, Ban CTMT khu vực 3 đã góp sức cùng cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện có hiệu quả các giải pháp để sớm đẩy lùi dịch COVID-19, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

NGUYỄN HUY

Chia sẻ bài viết