22/04/2012 - 22:03

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và làm việc tại tỉnh Ninh Thuận

Thăm và làm việc tại tỉnh Ninh Thuận trong hai ngày 21- 22/4, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác Trung ương đã kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, chăm lo đời sống sản xuất của nhân dân trên địa bàn, đặc biệt là đồng bào dân tộc.

Ngay khi đến Ninh Thuận, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại huyện Bác Ái- một trong những huyện nghèo nhất tỉnh. Tiếp đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn công tác cũng đã đến thăm và làm việc tại xã Phước Hậu, huyện Ninh Phước, địa bàn có gần 50% đồng bào Chăm sinh sống. Chủ tịch nước cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra tiến độ triển khai dự án tuyến đường ven biển tỉnh Ninh Thuận, khảo sát địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân số 1 tại thôn Vĩnh Trường xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam. Nói chuyện với lãnh đạo và nhân dân vùng dự án.

Sau khi thăm và kiểm tra thực tế tại một số địa phương trong tỉnh, Chủ tịch nước đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Ninh Thuận. Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước biểu dương Đảng bộ và nhân dân Ninh Thuận sau 20 năm tái lập tỉnh, đặc biệt trong thời gian 1 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 12 đã đạt tốc độ tăng trưởng hơn 10%, giá trị kim ngạch xuất khẩu tăng 55%, từng bước thu hẹp khoảng cách chênh lệch so với bình quân chung của cả nước.

Chủ tịch nước khẳng định, là tỉnh thuộc vùng duyên hải miền Trung, cửa ngõ nối vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam bộ với các tỉnh Tây nguyên và Nam Trung bộ, điều kiện tự nhiên và xã hội của Ninh Thuận có cả những khó khăn và thuận lợi: Sản xuất nông nghiệp phát triển khá toàn diện, tăng cả về qui mô, năng suất và hiệu quả. Lợi thế về sản xuất giống thủy sản được phát huy. Chủ trương xây dựng nông thôn mới được quan tâm chỉ đạo. Công tác xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ đối tượng chính sách được các cấp ngành địa phương quan tâm thực hiện tốt. Tuy nhiên, trong kinh tế xã hội tại nhiều vùng miền thuộc tỉnh chưa thoát nghèo, cùng với phát huy nội lực, Ninh Thuận cần tăng cường thu hút đầu tư, cùng các doanh nghiệp chung tay cải tạo, nâng cấp hạ tầng.

Nêu ra một số bài học kinh nghiệm về phát triển giống cây, con giá trị kinh tế cao tại một số địa phương, Chủ tịch nước hoan nghênh Ninh Thuận chủ động có nhiều tìm tòi sáng tạo, làm tốt công tác quy hoạch với tầm nhìn xa. Chủ tịch nước đề nghị tỉnh tiếp tục có chỉ đạo các địa phương tạo nên vùng sản xuất hàng hóa, công nghiệp dịch vụ; khai thác tốt thế mạnh của tỉnh như sản xuất muối, đánh bắt hải sản, phát triển dịch vụ du lịch, khai thác điện năng từ nguồn năng lượng: gió, mặt trời. Chủ tịch nước nhấn mạnh, một địa phương như Ninh Thuận khi đã tạo được đà phát triển, phải hết sức khẩn trương để duy trì nhịp tăng trưởng, không được để chững lại. Cùng với phát triển kinh tế, tỉnh cần quan tâm chăm lo kiện toàn hệ thống chính trị, triển khai hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4, sớm đưa tỉnh Ninh Thuận trở thành tỉnh khá trong khu vực.

HOÀNG GIANG-ĐỨC ÁNH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết