26/08/2020 - 19:56

Chủ tịch HÐBA bác yêu cầu của Mỹ tái áp đặt trừng phạt Iran

Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 25-8, nước Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HÐBA LHQ) trong tháng 8 là Indonesia đã bác yêu cầu của Mỹ tái áp đặt tất cả các lệnh trừng phạt của LHQ đối với Iran.

Trưởng phái đoàn thường trực của Indonesia tại LHQ, Ðại sứ Dian Triansyah Djani nêu rõ Indonesia “không ở vị trí có thể hành động thêm nữa” vì không có sự đồng thuận trong HÐBA về vấn đề này.

Ðại sứ Djani đưa ra tuyên bố trên để hồi đáp ý kiến của Trung Quốc và Nga tại cuộc họp của HÐBA về Trung Ðông. Hai nước này đề nghị nước Chủ tịch HÐBA công bố kết quả tập hợp quan điểm của tất cả 15 nước thành viên trong hội đồng về vấn đề trên.          

Tuần trước, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kích hoạt “quy trình đảo ngược” nhằm tái áp đặt các lệnh trừng phạt của LHQ, một bước đi bị cho là có thể phá hủy hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Ðức). Quy trình này cho phép bất kỳ nước nào trong nhóm P5+1 đề xuất tái áp đặt các lệnh trừng phạt của LHQ đối với Iran nếu Tehran không tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận. Sau khi nhận đề nghị chính thức của Mỹ, các nước thành viên còn lại trong HÐBA có 10 ngày để đưa ra quyết định có chấp thuận hay không.

Ngày 21-8 vừa qua, 13 nước thành viên HÐBA đã đưa ra ý kiến phản đối, cho rằng bước đi của Mỹ là không phù hợp vì Washington muốn áp đặt cơ chế trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 trong khi Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận này năm 2018.

NGUYỄN HẰNG

Chia sẻ bài viết