04/06/2022 - 20:09

Chiến dịch ngăn chặn tỉ phú Elon Musk thâu tóm Twitter

Ngày 3-6, nhiều nhóm vận động tại Mỹ đã triển khai chiến dịch nhằm ngăn chặn tỉ phú Elon Musk thâu tóm mạng xã hội Twitter trong lúc giới chức chống độc quyền nước này đánh giá về thương vụ.

Twitter thông báo thương vụ bán mạng xã hội này cho tỉ phú Musk đang tiến gần hơn tới giai đoạn ký kết khi qua hạn chót thẩm tra của cơ quan chống độc quyền Mỹ. Ông chủ của hãng xe điện Tesla và Tập đoàn công nghệ không gian SpaceX đã đạt thỏa thuận sơ bộ mua Twitter trị giá 44 tỉ USD. Thỏa thuận này cần được một số cơ quan quản lý xem xét và các cổ đông của Twitter thông qua.

Tuy nhiên, một liên minh các tổ chức phi lợi nhuận đã khởi động chiến dịch nhằm chặn thương vụ này. Các bên tham gia chiến dịch cho rằng tỉ phú Musk mua Twitter chỉ để “đánh bóng tên tuổi”. Việc để thương vụ tiếp tục sẽ là cơ hội cho chủ nghĩa cực đoan lộng hành, với những bài đăng có hại, thù hận và xúc phạm được cho là sẽ gia tăng trên Twitter. Chiến dịch được phát động để gây sức ép với Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) và các cơ quan khác nghiên cứu kỹ hơn về thương vụ này và thuyết phục các cổ đông của Twitter phản đối việc tỉ phú Musk thâu tóm công ty công nghệ có trụ sở ở San Francisco.

Elon Musk trở thành cổ đông lớn của Twitter sau khi mua 73,5 triệu cổ phiếu của công ty này vào đầu tháng 4. Chỉ 2 tháng sau đó, tỉ phú này bắt đầu thực hiện nỗ lực mua lại công ty. Mới đây SEC yêu cầu tỉ phú Musk giải trình về việc không cung cấp thông tin về số cổ phần gia tăng trong Twitter trong thời hạn 10 ngày như quy định, đặc biệt nếu định mua lại công ty. Tỉ phú Musk cũng đang bị các cổ đông khác của Twitter kiện vì tìm cách dìm giá cổ phiếu của mạng xã hội này để bỏ thương vụ mua Twitter hoặc có thêm cơ hội đàm phán hạ giá mua. Dù là một người dùng Twitter thường xuyên, nhưng tỉ phú Elon Musk cũng được biết đến là có nhiều bài đăng gây tranh cãi.

LÊ ÁNH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết