15/10/2020 - 15:10

Chiếm đoạt vàng khách gởi, nhân viên ngân hàng lãnh án 13 năm tù 

(CTO) - Ngày 15-10, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, tuyên phạt Trần Thị Ngọc Châu (33 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều) 13 năm tù. Châu nguyên là nhân viên Ngân hàng TMCP T.P, chi nhánh Cần Thơ.

Bị cáo Trần Thị Ngọc Châu    

Trước đây, Châu là giao dịch viên phòng dịch vụ khách hàng. Tháng 10-2017, Châu chuyển sang làm chuyên viên kiểm soát sau của ngân hàng. Trong năm 2013, ngân hàng có ký hợp đồng giữ hộ vàng với bà T.L (quận Bình Thủy). Bà T.L có đăng ký các thông tin khách hàng để theo dõi số dư, phát sinh giao dịch; Châu được giao chăm sóc bà T.L. Trong quá trình làm việc, do cần tiền tiêu xài cá nhân, Châu đã lợi dụng nhiệm vụ được giao, sự tin tưởng của đồng nghiệp, quy trình giao nhận vàng chưa được quy định chặt chẽ trong việc rút vàng giữ hộ, Châu đã nhiều lần thực hiện hạch toán chứng từ, rút trái phép 28 lượng vàng SJC trong tài khoản gửi của bà T.L để tiêu xài cá nhân.

Tháng 11-2017, bà T.L có nhu cầu cần rút vàng. Sợ bị phát hiện, Châu đã hạch toán chuyển 28 lượng vàng từ tài khoản giữ hộ của một khách hàng khác tên B.L vào tài khoản treo của ngân hàng, rồi chuyển vào tài khoản của bà T.L để bù vào số vàng Châu đã chiếm đoạt.

Tháng 2-2019, khi bà B.L đến ngân hàng xác định số dư vàng gửi giữ hộ, sao kê thì phát hiện tài sản không còn. Sự việc bại lộ, Châu bị bắt. Gia đình bị cáo đã khắc phục hậu quả.

Tin, ảnh: KIỀU CHINH

Chia sẻ bài viết