19/04/2016 - 20:15

“Gia phả của đất”

Câu chuyện đậm chất thời sự

"Gia phả của đất" chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Hoàng Minh Tường, là câu chuyện kể về nông thôn Bắc bộ từ thập niên 1970 đến những năm 2000. Thời kỳ đầu đổi mới mang đến cho người nông dân cơ hội đổi đời, nhưng phía sau là những góc khuất, những âm mưu toan tính. Phim dài 38 tập, do VFC sản xuất, phát sóng lúc 20 giờ 40 phút, từ thứ tư đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV1.

Xã Thanh Bình vốn có cuộc sống bình yên, người dân chân chất, tích cực với mọi phong trào thi đua. Cơ (NSƯT Hoàng Hải)- chủ nhiệm Hợp tác xã xã Thanh Bình, giúp các xã viên xây dựng nhiều mô hình thi đua sản xuất giỏi. Bí thư Huyện ủy Trần Sinh (NSƯT Đỗ Kỷ) muốn gầy dựng phong trào thi đua toàn huyện nên chọn Thanh Bình xây dựng thành xã điểm nổi bật về các phong trào nông nghiệp, đưa ra các chỉ tiêu rất cao. Dẫu không muốn chạy theo thành tích nhưng bị đẩy vào thế đã rồi, Cơ buộc lòng phải thực hiện. Việc xã Thanh Bình tiên phong trong các phong trào sản xuất đến tai một nhà báo chuyên viết mảng nông nghiệp, anh ta đến tìm Cơ để viết câu chuyện điển hình. Thế nhưng, thay vì viết về những đổi thay ở xã Thanh Bình, nhà báo lại viết về cá nhân Cơ, gây nên mâu thuẫn giữa Cơ với các cán bộ lãnh đạo ở xã Thanh Bình.

Từ một người nông dân chân chất, Cơ (NSƯT Hoàng Hải, trái) dần trở thành kẻ toan tính, hám danh lợi.

Từ người chân chất, tận tụy với công việc, Cơ dần biến đổi thành con người khác- tham lam và bất chấp thủ đoạn. Cơ bắt đầu sa ngã, ăn chơi và phản bội vợ. Anh bỏ vợ con, sống cùng cô thợ may tên Nga (Đàm Hằng) vốn giống Vi, người yêu cũ của Cơ. Cuộc sống của người dân ở xã Thanh Bình chẳng còn yên bình khi bà Ngân (NSƯT Minh Châu) chuyên mua bán bất động sản xuất hiện.

"Gia phả của đất" không chỉ là câu chuyện sản xuất nông nghiệp, hợp tác làm ăn mà còn là thân phận của nông dân trong thời kỳ đổi mới. Chuyện ở xã Thanh Bình cũng là câu chuyện ở nhiều làng quê khác của Việt Nam trong buổi giao thời từ kinh tế bao cấp chuyển sang kinh tế thị trường- những câu chuyện đầy đau xót do chạy theo thành tích, hám danh, trục lợi, giáo điều. Có lẽ đáng tiếc và đau xót nhất là sự biến chất của những con người tràn đầy nhiệt huyết, từng là tấm gương cho nhiều người khác. Đó là Cơ. Bị lợi ích, danh vọng làm mờ mắt, Cơ trở nên bất chấp thủ đoạn, bội nghĩa bội tình; bắt tay với bọn đầu cơ bất động sản, sẵn sàng đẩy những người từng giúp đỡ, yêu thương anh rơi vào hoàn cảnh bi đát; phản bội người vợ thuở hàn vi… Nhưng trong bối cảnh đó, vẫn có những đốm sáng được thắp lên bởi những con người trung thực, chấp nhận thiệt thòi, hy sinh quyền lợi cá nhân để đảm bảo lợi ích chung, kiên quyết đấu tranh nhổ tận gốc sự yếu kém đã bám rễ trên mảnh đất quê hương mình, như ông Điền, Vi, Danh.

Những bộ phim chính luận thường khô khan, "kén" khán giả nhưng với "Gia phả của đất", người xem bị thu hút bởi câu chuyện giai đoạn đầu đổi mới nhưng vẫn đậm chất thời sự, cùng diễn xuất của dàn diễn viên. NSƯT Hoàng Hải lột tả được sự biến chất, sa ngã của Cơ qua từng hành động, lời nói; trong khi đó diễn viên Đàm Hằng có sự phối hợp ăn ý với NSƯT Hoàng Hải để thể hiện hai nhân vật với tính cách khác nhau: Vy hiền lành chân chất, năng nổ và Nga đanh đá, mê tiền, bất chấp tất cả.

Ái Lam

Chia sẻ bài viết