23/10/2021 - 08:04

Cập nhật nhanh tiến bộ y học từ xa 

Năm 2021, mặc dù dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng với tinh thần không ngừng học hỏi, Ths.BS Đỗ Đức Trí Nhân, khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện (BV) Đa khoa TP Cần Thơ đã tham gia 3 hội thảo chuyên ngành do nhiều quốc gia tổ chức.

BS Trí Nhân tham dự hội thảo trực tuyến thế giới từ phòng trực bác sĩ. Ảnh do BS Trí Nhân cung cấp.

BS Trí Nhân tham dự hội thảo trực tuyến thế giới từ phòng trực bác sĩ. Ảnh do BS Trí Nhân cung cấp.

Đầu tháng 10-2021, BS Nhân làm báo cáo viên, chia sẻ kết quả và kinh nghiệm thực tiễn trong việc ứng dụng kỹ thuật nội soi mật tụy ngược dòng nâng cao tại BV với các đồng nghiệp trong nước và thế giới. Đây là hội thảo do các viện trường Chulalongkom University (Thái Lan), Singapore General Hospital (Singapore) và National Taiwan University Hospital (Đài Loan) phối hợp tổ chức. Chương trình có sự góp mặt của các chuyên gia đầu ngành trên thế giới trong lĩnh vực nội soi mật tụy ngược dòng. Trong vai trò báo cáo viên, BS Nhân chia sẻ “Kỹ thuật Precut - Cắt trước trong trường hợp sỏi kẹt đoạn cuối ống mật chủ”. Theo đó, bác sĩ trình bày một trường hợp bệnh cùng đoạn clip ngắn ghi hình quá trình thực hiện ca lâm sàng có áp dụng kỹ thuật thông nhú nâng cao trong nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP); tỷ lệ tai biến, biến chứng của kỹ thuật precut nói chung và kỹ thuật precut ứng dụng cho trường hợp sỏi kẹt đoạn cuối ống mật chủ nói riêng.

BV Đa khoa TP Cần Thơ đã triển khai nội soi mật tụy ngược dòng từ năm 2019 đến nay. Đây là phương pháp nội soi kỹ thuật cao ít xâm lấn, mang lại hiệu quả điều trị cao cũng như hồi phục sớm cho người bệnh trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý về đường mật, đường tụy. Ưu điểm của ERCP so với phẫu thuật thông thường là ít đau và không vết mổ. Thời gian nằm viện ngắn, trong 1-2 ngày sau thủ thuật.

ERCP là một kỹ thuật nội soi có độ khó cao nên đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải được đào tạo chuyên sâu về nội soi tiêu hóa và nội soi mật tụy ngược dòng. Kỹ thuật chỉ áp dụng cho những trường hợp có chỉ định phù hợp, vì tiềm ẩn nguy cơ biến chứng nặng cho người bệnh sau thủ thuật như chảy máu, viêm tụy.  

Theo BS Nhân, y học thế giới phát triển từng ngày, vì vậy, hội thảo là dịp để các bác sĩ cập nhật kiến thức nhanh chóng, học hỏi kinh nghiệm thực tiễn, những thủ thuật hay của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực nội soi. “Ngay trong khó khăn cũng có thể tìm kiếm cơ hội. Trước đây, muốn đi hội thảo trực tiếp cần sắp xếp công việc chuyên môn, có lịch trình... Nay bác sĩ có thể ngồi tại nhà, tại BV tham gia các hội thảo quốc tế mà không tốn chi phí”, BS Nhân chia sẻ.

BS Trí Nhân còn tích cực với hoạt động nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế. Liên tiếp 2 năm 2018-2019, BS Nhân kết nối với các chuyên gia Nhật Bản và Ấn Độ đến từ Hội nội soi chẩn đoán ung thư sớm châu Á-Thái Bình Dương và các chuyên gia BV Chợ Rẫy, tổ chức các hội thảo chuyển giao kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm cho đội ngũ bác sĩ khu vực ĐBSCL về nội soi và chẩn đoán ung thư sớm. Hiện BS Nhân là một trong 30 bác sĩ trong cả nước tham gia chương trình đào tạo trong 3 năm về nội soi nâng cao chẩn đoán ung thư sớm của Hội Nội soi tiêu hóa Việt Nam liên kết với Hội Nội soi tiêu hóa của Nhật.

Đợt dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4, BS Nhân cũng tham gia chống dịch cùng với BV, thực hiện nội soi cấp cứu cho 2 trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 bị xuất huyết tiêu hóa mức độ nặng. Sau thời gian trực, BS Nhân lại tiếp tục nghiên cứu khoa học, học tập không ngừng.

THU SƯƠNG

Chia sẻ bài viết