28/03/2018 - 15:33

Cảnh giác với tin nhắn "cảnh báo hacker" lan truyền trên Facebook 


Nội dung tin nhắn đang được lan truyền trên Facebook Messenger. (Ảnh chụp màn hình)

Vài ngày gần đây, nhiều người dùng Facebook nhận được một tin nhắn với nội dung cảnh báo một tài khoản được cho là của hacker.

Anh Nam Khánh, một người dùng Facebook tại Hoàng Mai (Hà Nội) cho hay, vào 18 giờ 35 phút ngày 27/3, anh nhận được tin nhắn lạ tới từ một người bạn. Nội dung tin nhắn viết: “Thông báo với tất cả mọi người trong danh sách liên lạc Messenger của bạn không chấp nhận kết bạn với Marcella Labelle Carradori. Đây là một hacker và kết nối với tài khoản Facebook của bạn. Nếu một trong số những người trong danh sách của bạn chấp nhận kết bạn thì bạn cũng bị. Vì vậy hãy đảm bảo rằng tất cả những người bạn của bạn đều biết điều này. Hãy chuyển tiếp thư đã nhận”.

Thậm chí, trong nội dung tin nhắn còn hướng dẫn tỷ mỷ việc nhắn chuyển tiếp thông tin: “Giữ ngón tay trên tin nhắn, trên thanh công cụ phía dưới có nút ‘chuyển tiếp.’ Ấn vào đó sẽ hiện ra danh sách liên lạc của bạn. Ấn vào tên và gửi. Cảm ơn”.

Nghi ngờ tin nhắn giả mạo, anh đã gọi điện tới người bạn và hỏi có gửi tin nhắn không và nhận được câu trả lời rằng người bạn này nhận được thông tin từ một người khác. Cho rằng thông tin hữu ích, người bạn nói trên đã chuyển tiếp tới những người có trong danh sách bạn bè để cảnh báo… Tuy nhiên, người bạn nói trên cũng không biết được người gửi cho mình có bị tự động gửi hay không.

Theo quan sát của chúng tôi, tin nhắn này không kèm theo đường link nên rất dễ dụ người dùng chuyển tiếp nội dung tin nhắn mà không nghi ngờ gì. Tuy nhiên, rất có thể thiết bị của người gửi đã bị nhiễm virus khiến tin nhắn phát tán tới những người khác, và từ đó lan truyền một cách “có ý thức” vì lầm tưởng nội dung cảnh báo thật.

Trước đó, vào năm 2017, nhiều người cũng nhận được tin nhắn với nội dung tương tự như trên. Thậm chí, có người đã nhận cả chục tin nhắn chỉ trong khoảng thời gian ngắn.

Báo điện tử VietnamPlus cũng từng có nhiều bài viết cảnh báo về việc tin nhắn giả mạo lan truyền qua Facebook Messenger có đính kèm virus hoặc những chiêu tấn công lừa đảo nhắm vào người dùng mạng xã hội ngày càng tinh vi của hacker. Ở tình huống nói trên, người dùng có thể "đọc để biết" và không nên chuyển tiếp tin nhắn bởi chưa biết được mục đích của người gửi để làm gì. Mặt khác, chúng tôi cũng đã gửi nội dung tin nhắn nói trên tới chuyên gia an ninh mạng và sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả về vấn đề này.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết