14/10/2021 - 20:45

Cảnh báo nguy cơ các quốc gia nhỏ bị nước biển nhấn chìm

Ngày 13-10, Tổng Thư ký Khối thịnh vượng chung Baroness Patricia Scotland cảnh báo một số quốc gia nhỏ nhất trên thế giới có thể bị nhấn chìm do mực nước biển dâng cao, nếu thế giới không hành động tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) tại Anh vào tháng 11 tới.

Phát biểu trong chuyến thăm Ý, bà Scotland nhấn mạnh mối đe dọa thực sự đối với 42 quốc gia nhỏ trên thế giới, theo đó các quốc gia này có nguy cơ biến mất. Bà Scotland cho biết người dân ở một số quốc gia nhỏ nhất trong Khối thịnh vượng chung như các đảo quốc Tuvalu và Nauru ở Thái Bình Dương đang tìm những nơi mới để chuyển đến do mực nước biển dâng cao đến mức nguy hiểm. Bên cạnh đó, bà cũng đề cập những hậu quả nghiêm trọng đối với các nước này do các trận bão xảy ra thường xuyên hơn.

Theo bà Scotland, nhân loại không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc phải hành động chống biến đổi khí hậu. Bà cũng nhấn mạnh rằng các nước nghèo vốn dễ tổn thương trước biến đổi khí hậu cần được các nước giàu giãn nợ và hỗ trợ vaccine phòng COVID-19.

Khối Thịnh vượng chung gồm 54 quốc gia với dân số tổng cộng 2,4 tỉ người và nguyên thủ là Nữ hoàng Anh Elizabeth II.

Hiệp định Paris 2015 về biến đổi khí hậu đặt mục tiêu hạn chế mức tăng nhiệt toàn cầu dưới ngưỡng 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp và lý tưởng hơn cả là ở mức 1,5 độ C. Mỗi quốc gia đã có những cách làm riêng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu này. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng thế giới đang đi chệch khỏi mục tiêu 1,5 độ C nói trên. Ðây là ngưỡng giúp Trái đất tránh được các tác động tiêu cực nhất của tình trạng biến đổi khí hậu như thời tiết ngày càng khắc nghiệt, hạn hán và lũ lụt ngày càng nghiêm trọng.

MINH CHÂU (TTXVN)

Chia sẻ bài viết