16/12/2020 - 08:20

UNESCO:

Cần đưa giáo viên vào diện ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) ngày 14-12 kêu gọi các chính phủ hãy đưa giáo viên vào diện ưu tiên tiêm vaccine ngừa COVID-19 và coi họ như các nhân viên “tuyến đầu” chống dịch.

Theo UNESCO, giáo viên dễ mắc COVID-19.

Trong một thông điệp chung được ghi hình cùng với người đứng đầu tổ chức giáo viên quốc tế (EI) David Edwards, Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay cho biết: “Chúng tôi tin rằng giáo viên và các nhân viên hỗ trợ giáo dục phải được coi là nhóm ưu tiên (tiêm chủng)”. Theo hai quan chức này, khi trường học và các cơ sở giáo dục phải đóng cửa nhằm ngăn chặn dịch lây lan, “giáo viên và nhân viên hỗ trợ giáo dục vẫn là những người ở tuyến đầu phòng dịch”. Khi lớp học được chuyển sang hình thức trực tuyến, họ “đã sáng tạo cách thức dạy học” và khi trường học mở cửa trở lại, giáo viên sẽ phải “dũng cảm” đứng lớp. Nhấn mạnh rằng trường học là “nơi không thể thay thế”, UNESCO và EI kêu gọi đưa giáo viên vào diện nhóm ưu tiên tiêm phòng.

Lời kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ, nước bị ảnh hưởng nhất thế giới trong mùa dịch COVID-19, đã khởi động chiến dịch tiêm chủng đại trà quy mô lớn nhất trong lịch sử với việc một y sĩ ở New York đã trở thành người đầu tiên được tiêm phòng vaccine của Pfizer/BioNTech. Hiện vaccine này đã được vận chuyển tới 141 trong số 145 địa điểm được triển khai tiêm phòng trong ngày đầu tiên. Một số cơ sở y tế ở các vùng lãnh thổ hải đảo của nước này đang chờ vaccine. Chính phủ Mỹ dự định phân phối đợt đầu khoảng 1,9 triệu liều vaccine tới 636 địa điểm trên cả nước vào cuối tuần này và lên kế hoạch tiêm phòng cho 20 triệu người vào cuối năm 2020. Nhà chức trách đang làm việc với Pfizer để có thêm vaccine ngoài 100 triệu liều đã mua. Trong khi đó, Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm  Mỹ (FDA) cũng đang xem xét phê chuẩn vaccine của Moderna, dự kiến đưa vào tiêm sớm nhất từ đầu tuần sau.

BÍCH LIÊN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết