22/01/2008 - 10:04

Cà phê tăng nguy cơ sảy thai

Phụ nữ mới cấn bầu nên tránh chất caffeine (trong cà phê, trà, nước tăng lực, nước giải khát, sôcôla ...). Đó là lời khuyên của các chuyên gia sản phụ khoa Anh sau khi phát hiện chỉ một lượng nhỏ caffeine trong những tuần đầu của thai kỳ cũng làm tăng nguy cơ sẩy thai. 300 mg caffeine - tương đương 4 tách cà phê, 6 tách trà, 8 lon cola, 8 thanh sôcôla - là mức tối đa mà Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm Anh giới hạn đối với chị em trong thời gian mang thai.

Tuy nhiên, nghiên cứu đăng trên Tạp chí Sản & Phụ khoa Mỹ phát hiện hấp thu 200 mg caffeine trong 20 tuần đầu của thai kỳ tăng gấp đôi nguy cơ sẩy so với những phụ nữ kiêng chất này. Kết quả theo dõi hơn 1.000 thai phụ cho thấy nguy cơ sẩy thai tăng tỷ lệ thuận với lượng caffeine hấp thu. Theo các chuyên gia, chất caffeine dường như là tác nhân duy nhất làm tăng nguy cơ sẩy thai bởi so với các thành phần khác trong thức uống có caffeine, nó có khả năng ngấm qua nhau đến bào thai.

T.H (Theo BBC)

Chia sẻ bài viết