01/11/2021 - 13:13

Cà Mau khắc phục khó khăn trong dạy và học trực tuyến 

Sau gần 1 tháng triển khai dạy và học trực tuyến, nhiều khó khăn đã được ngành chức năng tỉnh Cà Mau ghi nhận, trong đó vấn đề nan giải là thiếu thiết bị để học. Ðã có nhiều giải pháp được đưa ra, tuy nhiên cũng rất cần sự chung tay của giáo viên, phụ huynh và ý thức học tập của học sinh mới mong việc dạy và học trực tuyến đạt kết quả.

Ra mắt kênh truyền hình trực tuyến do Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp VNPT thực hiện.

Ðể giải quyết vấn đề thiếu thiết bị học trực tuyến, ngành chức năng tỉnh Cà Mau đã vận động các đơn vị, cá nhân hỗ trợ học sinh nhưng thực tế vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Gia đình chị Phan Thị Nga ở xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, có 2 con đang học tiểu học và THCS. Bé nhỏ chỉ nhận bài tập từ thầy cô về làm để củng cố kiến thức còn bé lớn học trực tuyến. Gia cảnh khó khăn, hằng ngày vợ chồng chị Nga phải đi làm kiếm sống nên không thể trang bị máy tính cũng như có thời gian trực tiếp quản lý việc học của con. Em Nguyễn Như Ý, con chị Nga, phải tự sắp xếp để học trên chiếc điện thoại màn hình 4,6 inch.  “Do phải đi làm nên tôi không theo dõi được con học như thế nào. Chỉ nghe con nói lại là thời gian học ngắn và học trực tuyến thì khó hiểu bài. Chắc chắn học trực tuyến thì không thể cho kết quả như học trên lớp rồi” - chị Nga nói.

Toàn huyện Trần Văn Thời có khoảng 29.000 học sinh, trong đó khoảng 3.000 học sinh thiếu thiết bị để học trực tuyến. Ðầu năm học, Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Cà Mau hỗ trợ 49 thiết bị thông minh để học trực tuyến và 49 suất học bổng cho học sinh trên địa bàn. Ông Võ Quốc Thống, Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời, cho biết: “Chúng tôi cũng đã vận động thêm được hơn 200 suất học bổng để góp phần cùng gia đình các em mua thiết bị học tập. Chính quyền địa phương cũng vận động gia đình các em mượn thiết bị của người thân sử dụng để đảm bảo việc học”.

Thời gian qua, một trong những khó khăn rất cơ bản của học trực tuyến là thiếu sự tương tác với thầy cô nên học sinh khó hiểu bài. Học trực tuyến, không khí học tập thiếu sinh động, cuốn hút, học sinh dễ mất tập trung trong khi việc quản lý, nhắc nhở các em lại rất khó khăn. Cô Nguyễn Hoàng Phúc, Giáo viên Trường THCS Hòa Trung (xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau), cho biết: “Ở vùng nông thôn đôi khi đường truyền Internet không ổn định, nhất là các em có hoàn cảnh khó khăn, học bằng 3G thì mạng rất yếu. Giáo viên quản lý học sinh không được chặt chẽ, đặc biệt là các em ở lớp nhỏ, nên thiếu sự nền nếp. Do đó, tôi mong dịch qua nhanh để thầy cô và các em được đến trường”.

Ðể khắc phục khó khăn về thiếu thiết bị, ngành giáo dục Cà Mau đã vận động cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ học sinh. Trong đó, Khí Ðiện đạm Cà Mau hỗ trợ 1.000 suất học bổng, trị giá 2 tỉ đồng; VNPT Cà Mau hỗ trợ 500 suất học bổng, trị giá 500 triệu đồng; Viettel Cà Mau hỗ trợ 500 máy tính bảng, kèm sử dụng 4G miễn phí, giúp đỡ các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn... Tổng số học bổng và vật chất quy ra tiền ước gần 5 tỉ đồng.

Còn về đường truyền Internet, UBND tỉnh Cà Mau đã cho dừng dạy và học trực tuyến ở cấp tiểu học. Vào cuối tháng 9 vừa qua, Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Cà Mau phối hợp các đơn vị liên quan, ra mắt chương trình dạy trực tuyến trên truyền hình để tạo điều kiện học tập thuận lợi hơn. Trong buổi ra mắt chương trình, ông Trần Hồng Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cho biết: Dạy và học trực tuyến là giải pháp cần thực hiện trong tình hình dịch bệnh để giúp học sinh không bị hụt kiến thức. Tỉnh vẫn còn nhiều học sinh thiếu thiết bị để học. Các chương trình dạy trên truyền hình sẽ góp phần để các em dễ tiếp cận với việc học hơn. Ðặc biệt, phụ huynh, học sinh có thể xem bất cứ lúc nào để củng cố kiến thức. “Nơi nào sóng yếu, thiếu máy móc thì các em học trên truyền hình. Các bậc phụ huynh lúc rảnh rỗi có thể xem lại và hướng dẫn thêm cho con, cháu mình” - ông Quân nói.

Ngành chức năng tỉnh Cà Mau đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm khắc phục khó khăn, cải thiện chất lượng dạy và học trực tuyến. Tuy nhiên vẫn còn đó những vấn đề cơ bản: thiếu sự tương tác giữa thầy - trò; dễ nhàm chán; thiếu nhiệt huyết, chú tâm của cả người dạy và người học... Ðể việc dạy và học trực tuyến hiệu quả hơn, rất cần sự tận tâm của giáo viên để có phương pháp dạy sinh động, cuốn hút. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cần đặc biệt quan tâm việc học của con em, có điều kiện nên cùng học và xem những bài giảng để bồi dưỡng thêm cho các em.

Bài, ảnh: HIẾU NGHĨA

Chia sẻ bài viết