06/12/2023 - 15:37

Bưu điện hỗ trợ người dân thực hiện thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe 

Thay vì đến trực tiếp Sở Giao thông vận tải (GTVT) thành phố để làm hồ sơ, thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe (GPLX), hiện nay, người dân có thể làm hồ sơ trực tuyến hoặc tại bưu điện cấp xã. Hồ sơ được thực hiện nhanh chóng, thuận tiện, giảm tối đa chi phí, thời gian đi lại, nhất là có thể tranh thủ làm vào ngày thứ 7, chủ nhật… 

Nhân viên Bưu điện huyện Phong Điền hỗ trợ người dân thực hiện thủ tục cấp đổi GPLX lưu động ở khu dân cư.

Nhân viên Bưu điện huyện Phong Điền hỗ trợ người dân thực hiện thủ tục cấp đổi GPLX lưu động ở khu dân cư.

Gần đây, Bưu điện huyện Phong Ðiền tổ chức nhiều đợt lưu động hỗ trợ người dân thực hiện thủ tục cấp đổi GPLX tại địa bàn dân cư. Ông Nguyễn Văn Bảo ở xã Trường Long, huyện Phong Ðiền, nói: “GPLX của tôi đã cũ, hình ảnh bị nhòe, chữ mờ, không đọc được. Tôi muốn đổi lại lâu rồi, nhưng do bận công việc nên chưa có thời gian đến Sở GTVT thành phố làm thủ tục cấp đổi. Khi biết thông tin Bưu điện huyện tổ chức thực hiện việc cấp đổi GPLX lưu động tại địa phương, tôi đã đến làm thủ tục. Nhân viên bưu điện hướng dẫn, hỗ trợ nhiệt tình từ việc viết thông tin đến chụp ảnh, photo các loại giấy tờ cần thiết... Tôi chỉ chờ đến ngày nhận kết quả”.

Với mục tiêu nâng cao mức độ cải cách thủ tục hành chính công, đưa dịch vụ đến gần người dân, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại, Sở GTVT và Bưu điện thành phố đã phối hợp tiếp nhận việc cấp đổi GPLX mô tô hạng A1 tại bưu điện các xã, phường, thị trấn trên địa bàn. Theo đó, người dân có nhu cầu đổi GPLX thì đến trực tiếp các bưu điện cấp xã để được hướng dẫn thủ tục, nộp hồ sơ đổi GPLX. Các trường hợp có thể nộp hồ sơ cấp đổi: GPLX bị hỏng, rách, mục nát và không còn nhìn rõ thông tin; đổi GPLX từ vật liệu giấy sang vật liệu bìa cứng PET; sửa thông tin cá nhân (ngày, tháng, năm sinh hoặc họ, tên đệm...) cho phù hợp với thông tin trên căn cước công dân; GPLX bị mất, có thông tin trên hệ thống quản lý toàn quốc. Ông Nguyễn Thanh Hưng ở xã Thạnh Quới, huyện Vĩnh Thạnh, nói: “Tôi thấy việc cấp đổi GPLX thực hiện qua bưu điện rất tiện lợi, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại”.  

Ðể giúp người dân thực hiện nộp hồ sơ cấp đổi dễ dàng, thuận lợi, tại các điểm phục vụ, bưu điện bố trí nhân viên cùng hệ thống máy tính, máy in, máy chụp hình. Sau khi tiếp nhận, nhân viên bưu điện sẽ chuyển hồ sơ về Sở GTVT qua hệ thống phần mềm. Sở GTVT tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ, hình ảnh của người đề nghị cấp đổi GPLX, in giấy phép lái xe, bàn giao cho bưu điện chuyển trả cho người dân theo địa chỉ đăng ký. Ðể bảo đảm an toàn, chính xác, đúng đối tượng có nhu cầu cấp đổi GPLX, Sở GTVT thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện tiếp nhận hồ sơ cấp đổi và trả kết quả GPLX cho người dân tại các điểm phục vụ của bưu điện.

Bà Nguyễn Vũ Tường Vân, Giám đốc Bưu điện huyện Phong Ðiền, cho biết: “Ðiểm nổi bật của việc cấp đổi GPLX qua bưu điện là tạo tiện ích tối đa cho người dân, do tiết kiệm được công sức, chi phí và thời gian đi lại, giảm bớt áp lực tại quầy Tiếp nhận và Trả kết quả của Sở GTVT, góp phần vào tiến trình cải cách thủ tục hành chính công. Ðặc biệt, bưu điện còn tổ chức tiếp nhận hồ sơ cấp đổi GPLX cả thứ 7, chủ nhật, tạo thuận lợi cho những người đang đi làm. Ðồng thời, nhân viên bưu điện tư vấn, hỗ trợ hoàn thiện thủ tục, tránh việc hồ sơ không đúng, phải hoàn trả nhiều lần”.

Bài, ảnh: HIỂN DƯƠNG

Chia sẻ bài viết