13/07/2023 - 23:10

Bức tranh buồn về an ninh lương thực 

Liên Hiệp Quốc (LHQ) ngày 12-7 đã công bố tin xấu về an ninh lương thực khi năm ngoái thế giới có 2,4 tỉ người không tiếp cận liên tục với lương thực, 783 triệu người đối mặt nạn đói và 148 triệu trẻ em còi cọc.

Phát bánh mì miễn phí cho những người gặp khó tại Pakistan. Ảnh: AP

Trong báo cáo Tình trạng an ninh lương thực và dinh dưỡng 2023, 5 cơ quan trực thuộc LHQ cho rằng trong khi số lượng nạn đói trên toàn cầu đã ngừng tăng giai đoạn 2021-2022, nhiều nơi đang chứng kiến cuộc khủng hoảng lương thực nghiêm trọng. Ðó là vùng Tây Á, Caribe và châu Phi, những nơi có tới 20% dân số đang hứng chịu nạn đói, cao hơn gấp đôi mức trung bình toàn cầu. “Phục hồi từ đại dịch COVID-19 trên toàn cầu diễn ra không đồng đều và cuộc chiến tại Ukraine đã ảnh hưởng tới các thực phẩm dinh dưỡng và chế độ ăn lành mạnh. Ðây là trạng thái bình thường mới nơi mà biến đổi khí hậu, xung đột và bất ổn kinh tế đang đẩy những người bên lề xã hội ra xa hơn sự an toàn”, Qu Dongyu, Tổng Giám đốc Tổ chức Lương Nông LHQ (FAO),
đánh giá.

Theo báo cáo, ngày càng nhiều người trên khắp thế giới mất khả năng tiếp cận chế độ ăn lành mạnh. Hơn 3,1 tỉ người, tương đương 42% dân số toàn cầu, đã không đủ tiền để có được chế độ ăn lành mạnh trong năm 2021, tăng 134 triệu người so với năm 2019.

Trong năm 2022, có khoảng 691-783 triệu người đối mặt với tình trạng đói ăn, con số trung bình là 735 triệu người, tức nhiều hơn 122 triệu trường hợp so với trước khi đại dịch bùng phát (năm 2019). LHQ dự báo sẽ có 600 triệu người rơi vào tình trạng đói ăn trong năm 2030, đồng nghĩa thế giới còn rất xa mục tiêu xóa đói vào năm 2030.

HẠNH NGUYÊN (Theo AP)

 

Chia sẻ bài viết