24/07/2019 - 14:18

Bộ trưởng Y tế CHDC Congo từ chức vì Ebola 

Ngày 22-7, Bộ trưởng Y tế CHDC Congo Oly Ilunga đã từ chức sau khi Tổng thống nước này Felix Tshisekedi thay thế vị trí lãnh đạo chiến dịch toàn quốc chống dịch Ebola.

Ông Ilunga (giữa) trong một lần đi giám sát dịch Ebola. Ảnh: AFP

Ông Ilunga (giữa) trong một lần đi giám sát dịch Ebola. Ảnh: AFP

Ông Ilunga đã giám sát chiến dịch chống Ebola trong gần một năm qua. Tuy nhiên, hồi tuần trước, Văn phòng Tổng thống Tshisekedi tuyên bố sẽ giao nhiệm vụ giám sát chiến dịch này cho một đội ngũ khác, có trách nhiệm báo cáo trực tiếp lên tổng thống. Trong lá thư gửi tới Tổng thống Tshisekedi, ông Ilunga cho biết vì tổng thống quyết định nắm quyền trực tiếp điều hành chiến dịch chống Ebola toàn quốc nên ông quyết định từ chức Bộ trưởng Y tế. Ông còn chỉ trích việc cho phép sử dụng một loại vaccine chống Ebola thứ hai do Johnson & Johnson sản xuất vào chương trình tiêm phòng quốc gia, đồng thời cáo buộc loại vaccine này chưa được cấp phép và việc sử dụng sẽ gây hoang mang cho người dân. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi sử dụng loại vaccine mà Johnson & Johnson khẳng định là an toàn và đã trải qua giai đoạn thử nghiệm lần thứ nhất này. Hiện Bộ Y tế CHDC Congo đang lưu hành loại vaccine phòng Ebola do Merck sản xuất và đã tiêm phòng cho khoảng 170.000 người.

Theo TTXVN, dịch Ebola bùng phát trở lại tại CHDC Congo từ tháng 8-2018 và tới nay đã khiến hơn 1.700 người thiệt mạng và hơn 800 người nhiễm virus. Đây được coi là vụ bùng phát dịch nghiêm trọng thứ hai trên thế giới. Tuy nhiên, các nỗ lực kiểm soát dịch hiện gặp nhiều khó khăn vì phiến quân liên tục tấn công các trung tâm điều trị cũng như tâm lý nghi kị từ những người dân địa phương với các đội hỗ trợ y tế. Ngày 17-7, WHO đã công bố dịch Ebola ở CHDC  Congo là vấn đề y tế khẩn cấp toàn cầu, nhằm huy động thêm nguồn tài chính để có thể xử lý virus chết người này sau gần 1 năm dịch bệnh Ebola hoành hành ở đất nước vốn xảy ra chiến tranh liên miên.

Chia sẻ bài viết