26/04/2020 - 20:46

Bi kịch "nhân đạo không thể tưởng tượng nổi" ! 

Giám đốc văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại châu Âu Hans Kluge đã thốt lên như thế, khi cho biết số người chết trong các nhà dưỡng lão chiếm tới phân nửa tổng số ca tử vong do COVID-19 ở lục địa già.

Cuộc hội ngộ giữa bà và cháu tại nhà dưỡng lão thuộc miền Đông nước Pháp. Ảnh: AP

Thống kê tính đến giữa tháng 4 cho thấy 55,2% số ca tử vong do COVID-19 tại Ireland là ở các nhà dưỡng lão. Tỷ lệ này tại Pháp là gần 50%. Theo viện Robert Koch, 1/3 trong số 5 ngàn người thiệt mạng ở Đức là những cư dân của nhà dưỡng lão. Trong khi đó, tổ chức Care England ước tính ít nhất 7,5 ngàn người già đã chết trong các nhà dưỡng lão, chiếm khoảng 40% tổng số nạn nhân xấu số của COVID-19 ở xứ sương mù. Con số này tại các nước như Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha lần lượt là 33% và 53%. Tại Bỉ, hơn 50% trong số 6.450 ca tử vong thuộc về các trung tâm chăm sóc người già. Trong đó, có tới 95% trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2, tức các bệnh nhân có một số triệu chứng của bệnh nhưng không được xét nghiệm.

Từ "bức tranh đáng lo ngại" trên, ông Kluge cho rằng đây là lúc phải đầu tư nguồn lực vào các nhà dưỡng lão, tăng cường xét nghiệm đội ngũ nhân viên và cư dân, trang bị đồ bảo hộ cũng như huấn luyện nhanh cho người chăm sóc để họ tự bảo vệ bản thân và các cụ. Mặc dù đa số cư dân tại các nhà dưỡng lão đều yếu ớt do họ còn mang nhiều bệnh mãn tính khác, nhưng ông Kluge tin rằng chăm sóc y tế tốt có thể phòng tránh nhiều trường hợp tử vong. Giới chức Ý cho rằng một số ổ dịch nghiêm trọng nhất tại các nhà dưỡng lão có thể ngăn chặn được và họ cũng đã mở các cuộc điều tra về sơ suất trong chăm sóc tại nhiều cơ sở. Được biết, có 200 cụ đã thiệt mạng tại Pio Albergo Trivulzio, nhà dưỡng lão lớn nhất nước Ý với 1.000 giường.

Theo báo Washington Post, nhiều quốc gia châu Âu đã phải bỏ qua việc xét nghiệm COVID-19 tại các nhà dưỡng lão để dồn sức vào bệnh nhân và đội ngũ y tế tại các bệnh viện. Ở Ý chẳng hạn, báo cáo gần đây cho thấy những người chết tại nhà dưỡng lão nhiều khả năng không được xét nghiệm. Nhiều quốc gia cũng không theo dõi kỹ lưỡng các ca tử vong bên ngoài bệnh viện.

Nhà nghiên cứu Adelina Comas-Herrera tại Đại học Kinh tế Luân Đôn (Anh) tuần rồi cho rằng số người chết do COVID-19 tại các nhà dưỡng lão ở Canada và Na Uy có thể chiếm phân nửa tổng số ca tử vong tại những nước này. Theo Comas-Herrera, phần lớn các trung tâm chăm sóc người già không được đầu tư để hoạt động như một bệnh viện với kỹ thuật chuyên sâu. Thậm chí nhiều trung tâm không có y tá trực.

Nơi đáng sợ nhất

Không chỉ châu Âu, Mỹ cũng đang vật lộn với COVID-19 trong các nhà dưỡng lão. Tuần rồi, báo Washington Post phát hiện gần 10% nhà dưỡng lão tại nước này có các ca nhiễm SARS-CoV-2.

Về nhân mạng, hơn 11 ngàn cụ tử vong chỉ sau 2 tháng đã khiến các nhà dưỡng lão tại xứ cờ hoa trở thành một trong những nơi đáng sợ nhất trong đại dịch. Phần lớn các trung tâm này đều không có đủ công cụ xét nghiệm để xác định và cách ly người nhiễm, qua đó có thể ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Một tổ chức tiết lộ rằng chỉ khoảng 1/3 trong tổng số 15.000 nhà dưỡng lão ở Mỹ có thể tiếp cận được các phương pháp xét nghiệm.

Thực trạng này thấy rõ tại một số ổ dịch lớn nhất trong nhà dưỡng lão. Sau khi một viện dưỡng lão tại quận Brooklyn (New York) báo cáo 55 ca tử vong do COVID-19, giám đốc điều hành trung tâm này thừa nhận do không có điều kiện xét nghiệm, nên họ hoàn toàn dựa vào các triệu chứng và kiến thức để xác định người chết nhiễm virus. Giám đốc điều hành Hiệp hội Chăm sóc Sức khỏe Mỹ Mark Parkinson cho biết "chỉ một tỷ lệ rất nhỏ" cư dân và nhân viên nhà dưỡng lão được xét nghiệm bởi chính quyền các cấp không xem các trung tâm này là ưu tiên hàng đầu.

HẠNH NGUYÊN (Theo AP)

Chia sẻ bài viết