07/06/2020 - 10:04

Bệnh thiểu năng trí tuệ được phát hiện ngay sau sinh và điều trị hiệu quả 

(CTO) - Theo các bác sĩ chuyên khoa nhi - sơ sinh, Bệnh viện (BV) Phụ sản TP Cần Thơ, bệnh lý suy giáp bẩm sinh gây tình trạng thiểu năng trí tuệ, có thể phát hiện sớm ngay từ những giờ đầu sau sinh. Khi bệnh được chẩn đoán sẽ được điều trị kịp thời, tránh tình trạng chậm phát triển thể chất và thiểu năng tinh thần.

Bé được lấy máu gót chân tầm soát các bệnh lý sơ sinh. 

Theo bác sĩ CKI Thạch Thị Ngọc Yến, bác sĩ điều trị Khoa Nhi - Sơ sinh, tỷ lệ mắc bệnh trung bình từ 1/3.000-1/4.000 trẻ sơ sinh. Bệnh từ bào thai nhưng các triệu chứng không xuất hiện sau sinh mà biểu hiện muộn hơn ở thời kỳ bú mẹ hoặc thanh thiếu niên. Do đó, nếu chẩn đoán muộn, trẻ vĩnh viễn bị thiểu năng trí tuệ. Trong 3 tháng đầu năm 2020, BV Phụ sản TP Cần Thơ xét nghiệm cho hơn 14.000 trẻ, từ đó phát hiện và điều trị cho 5 trẻ mắc căn bệnh này. Với liều điều trị thích hợp, trẻ sẽ phát triển đuổi kịp chiều cao so với trẻ cùng tuổi, nhanh nhẹn đến trường đi học bình thường.

Bác sĩ thăm khám trước khi cho trẻ xuất viện. 

Vừa qua, các bác sĩ BV Phụ sản thành phố đã phát hiện và điều trị kịp thời trẻ sơ sinh bị suy giáp bẩm sinh. Bệnh nhi là con trai chị Y. Đ. (26 tuổi, ngụ tỉnh Hậu Giang), sanh thường vào ngày 28-1-2020 với cân nặng 2.800gr, được sàng lọc sau sinh bằng phương pháp lấy máu gót chân lúc 48 giờ tuổi. Kết quả xét nghiệm phát hiện bé có nguy cơ cao mắc bệnh lý suy giáp bẩm sinh và được siêu âm, xét nghiệm lần 2 để chẩn đoán xác định chính xác nhất. Ngay sau đó, bé được điều trị sớm, tích cực trong thời kỳ sơ sinh, đúng theo phác đồ của bệnh lý. Sau hơn 4 tháng điều trị, bệnh nhi phát triển tâm vận động phù hợp lứa tuổi, các dấu hiệu cận lâm sàng của suy giáp cải thiện dần.

Bác sĩ Ngọc Yến khuyến cáo, các bậc cha mẹ nên cho trẻ thực hiện sàng lọc sơ sinh trong thời gian 48 đến 72 giờ đầu sau sanh. Trường hợp trẻ không được tầm soát, cần lưu ý những triệu chứng của bệnh suy giáp bẩm sinh để phát hiện sớm nhất bệnh như vàng da kéo dài, trẻ ngủ nhiều, táo bón kéo dài, lưỡi dầy, chậm phát triển vận động so với tuổi... và đưa trẻ đến cơ sở điều trị trong thời gian sớm nhất.

THU SƯƠNG

Chia sẻ bài viết