22/08/2020 - 18:40

Bất ngờ thỏa thuận thuế xuyên Ðại Tây Dương

Theo phóng viên TTXVN tại Liên minh châu Âu (EU), xuất khẩu tôm hùm của Mỹ vào châu Âu sẽ được miễn thuế, theo một thỏa thuận mà Washington và Brussels vừa công bố tối 21-8, được coi là kết quả đầu tiên trong nỗ lực giảm căng thẳng thương mại xuyên Ðại Tây dương từ nhiều tháng qua.

 Thông báo chung của Ðại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Ủy viên Thương mại EU Phil Hogan gây bất ngờ trong bối cảnh nhiều bất đồng thương mại vẫn còn tồn tại giữa hai bên.

Thuế quan đối với tôm hùm Mỹ sẽ được loại bỏ. Thuế quan đối với tôm hùm của Mỹ là 8% và kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này sang EU vào khoảng 111 triệu USD/năm. Ðổi lại, phía Mỹ sẽ giảm một nửa mức thuế với một loạt mặt hàng nhập khẩu có trị giá 160 triệu USD/năm, trong có ly pha lê, bật lửa hay đồ ăn chế biến sẵn.

  Dù thỏa thuận chủ yếu mang tính biểu tượng nhưng theo thông tin từ Ủy ban châu Âu thì đây là lần đầu tiên trong hơn hai thập kỷ, Mỹ và EU đạt được thỏa thuận cắt giảm thuế quan trong đàm phán thương mại.

 Bản thông cáo chung giữa Ủy viên châu Âu phụ trách thương mại Phil Hogan và nhà đàm phán Mỹ  Lighthizer cho biết việc tự do hóa buôn bán tôm hùm và bật lửa là bước khởi đầu của một quá trình sẽ dẫn đến các thỏa thuận khác để thúc đẩy một thương mại xuyên Ðại Tây Dương tự do và công bằng hơn.

KIM CHUNG

Chia sẻ bài viết