12/04/2022 - 08:20

Apple - Kẻ ngoại đạo mới ở Hollywood 

BẢO LAM (Theo Latimes)

Chiến thắng của "CODA" tại Oscar 2022 đã giúp Apple có một chỗ đứng mới ở Hollywood. Apple là công ty phát trực tuyến đầu tiên đoạt tượng vàng Phim xuất sắc nhất. Ðiều đó cũng mở ra rất nhiều sự thay đổi với Apple ở mảng giải trí phim ảnh.

Cảnh phim "CODA".

Năm 2019, Apple tung ra dịch vụ phát trực tuyến Apple TV, khiến thị trường thêm sôi động. Những chương trình ra mắt ban đầu của hãng có sức mạnh đến từ hàng loạt sao hạng A và những tên tuổi hàng đầu Hollywood, như: Oprah Winfrey, Steven Spielberg, Sara Bareilles… Dẫu vậy, Apple vẫn chưa khiến Netflix và Disney+ của Walt Disney để tâm bởi lĩnh vực phim ảnh vốn không phải thế mạnh của Apple. Nhiều người nhận định rằng với gã khổng lồ công nghệ Apple thì phim ảnh như một lĩnh vực mới, cần thận trọng tiếp cận. Tuy nhiên, chiến thắng "CODA" ở Oscar 2022 đã khiến thị trường được đánh giá lại.

Nhiều năm qua, Netflix đã không ngừng chi hàng chục triệu USD để vận động lấy giải Oscar, đồng thời hướng tới các giải quan trọng. Trong đó, phải kể đến "Roma" của đạo diễn Alfonso Cuaron từng gây ấn tượng với 7 đề cử Oscar, thế nhưng vẫn không chạm được đến tượng vàng quan trọng nhất. Trong khi đó, Apple chỉ mới được đề cử lần đầu với "CODA", đã xuất hiện ngay ở hạng mục Phim xuất sắc nhất và vượt qua nhiều tác phẩm nặng ký khác để mang về tượng vàng. "CODA" là một dự án phim độc lập được Apple lặng lẽ mua tại Liên hoan phim Sundance năm 2021. Hãng đã đầu tư mức kỷ lục là 25 triệu USD cho một dự án nhỏ, mới và hoàn toàn không có tên tuổi. Do đó, khi "CODA" chiến thắng, Daniel Ives - Giám đốc điều hành Wedbush Securities, cho rằng giải phim xuất sắc nhất đã "thay đổi cuộc chơi" cho Apple TV+. Chiến thắng này tạo tiền đề khuyến khích nhiều tài năng làm việc với dịch vụ phát trực tuyến Apple TV+ hơn, cũng như giúp Apple có nhiều cơ hội tiến xa ở lĩnh vực phim ảnh.

Netflix, Amazon Prime và Disney+ đang vượt xa Apple TV+ về lượng thuê bao và đây là điều khiến Apple quan tâm. Hiện Apple TV+ có khoảng 25 triệu khách hàng trả phí. Trong khi đó, Netflix và Amazon đều đã mở rộng chiến lược làm phim, tập trung vào việc phát hành những phim đại chúng hơn. Apple cũng có động thái thay đổi khi đang tập trung cho nội dung nhiều hơn. Sau 9 chương trình công chiếu vào năm 2019, thế mạnh về các chương trình phim truyền hình của Apple TV+ đang được ghi nhận. Nhiều phim truyền hình của đơn vị đã giành các giải thưởng. Cụ thể như: "Ted Lasso" đã mang về 7 giải Emmy vào năm 2021. Trên cơ sở này, Apple đang hướng đến đầu tư cho nội dung gốc nhiều hơn, như: "Severance" của Ben Stiller, "On the Rocks" của Sofia Coppola, "Cherry" với sự tham gia của ngôi sao đang được yêu thích Tom Holland, "Finch" với diễn viên gạo cội Tom Hanks… Chính sự đầu tư này dẫn đến sự ra đời của "CODA", tác phẩm thắng cả 3 giải được đề cử ở Oscar 2022. Bên cạnh đó, một phim khác của Apple là "The Tragedy of Macbeth" có 3 suất đề cử ở Oscar 2022.

Daniel Ives cho rằng: "Nhiều người trong giới tinh hoa ở Hollywood luôn xem Apple là kẻ ngoại đạo và không bao giờ thực sự coi trọng nỗ lực thực hiện nội dung của họ. Nhưng nay Apple là đối thủ mới trong lĩnh vực phát trực tuyến và đang tạo ra những thành tựu bất ngờ". Hiện Apple chi khoảng 7 tỉ USD mỗi năm cho việc phát trực tuyến nội dung video, trong đó có nhiều dự án đang gây chú ý, mà điển hình là "Killers of the Flower Moon" của Martin Scorsese với kinh phí lên đến 200 triệu USD. Thực tế, thư viện phim của Apple TV+ vẫn còn nhỏ hơn rất nhiều so với các thư viện của Netflix, Amazon hay Disney+. Cựu Giám đốc điều hành hãng phim và đài truyền hình Tom Nunan cho rằng: "Apple có lượng nội dung ít nhất và họ cần phải tăng số lượng lớn". Do đó, Apple cũng đang tìm cách mua lại một công ty sản xuất hoặc hãng phim để gia tăng số lượng nội dung. 

Chia sẻ bài viết