22/04/2011 - 21:32

98% thai chết lưu ở các nước đang phát triển

Trung bình mỗi ngày trên thế giới có 7.000 thai chết lưu (TCL), trong đó 98% thuộc các nước có thu nhập thấp và trung bình. Theo thống kê năm 2009, thế giới có 2,6 triệu thai nhi chết trong bụng mẹ. Và Ấn Độ là nước có tỷ lệ TCL cao nhất với trên 600.000 ca. Cứ 1.000 trẻ chào đời thì có đến 22 thai nhi chết trước khi sinh. Ngoài Ấn Độ, các nước Pakistan, Nigeria, Trung Quốc, Bangladesh, CHDC Congo, Éthiopie, Indonesia, Afghanistan và Tanzania cũng có tỷ lệ TCL cao và 10 quốc gia này chiếm 60% số TCL trên toàn cầu.

Nghiên cứu đầu tiên về thực trạng TCL toàn cầu tại hơn 193 quốc gia và vùng lãnh thổ vừa đăng trên tạp chí y khoa The Lancet (Anh) chỉ ra rằng hiện tượng trẻ chết trong bụng mẹ mặc dù phổ biến nhưng chưa nhận được sự lưu tâm đúng mức của ngành y tế các nước. Theo các chuyên gia, các ca thai chết lưu không được xem như trường hợp tử vong ở trẻ sơ sinh. Thậm chí các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của Liên Hiệp Quốc đến năm 2015 cũng không đề cập đến tình trạng này.

Những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng TCL gồm biến chứng khi sinh, nhiễm trùng khi mang thai, các rối loạn trong thai kỳ (đặc biệt cao huyết áp và tiểu đường), thai nhi chậm phát triển và các khuyết tật bẩm sinh. Nghiên cứu cho rằng nếu có những biện pháp y tế can thiệp kịp thời và hiệu quả trong quá trình mang thai và sinh con, mỗi năm thế giới có thể hạn chế hơn 1,7 triệu ca tử vong ở sản phụ và hơn 1 triệu ca tử vong ở thai nhi 24-36 tuần tuổi.

LÊ THÁI (Theo Xinhua, The Hindu, IANS)

Chia sẻ bài viết