21/09/2013 - 19:59

300 thanh niên tiêu biểu được trao Giải thưởng Lương Định Của

Sáng ngày 21-9, tại thành phố Vinh, Nghệ An, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức lễ trao Giải thưởng Lương Định Của lần thứ VIII, năm 2013 cho 300 thanh niên tiêu biểu đến từ 63 tỉnh, thành đoàn trong cả nước.

Dự Lễ trao Giải thưởng có đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn; đại diện nhiều bộ, ngành Trung ương và tỉnh Nghệ An cùng 300 Nhà nông trẻ xuất sắc được nhận Giải thưởng Lương Định Của lần thứ VIII.

Trong 300 thanh niên được nhận Giải thưởng Lương Định Của lần thứ VIII, năm 2013 có 15 gương thanh niên là nữ; có 52 thanh niên là người dân tộc thiểu số như Dao, Dẻ, Bahna, Hoa, Jrai, Khmer, Hmông, Êđê, Mường, Giáy, Nùng, Sán Chỉ, Thái, Tày, Xê Đăng, Rẻ Triêng…; có 4 thanh niên có trình độ thạc sĩ, 64 thanh niên có trình độ đại học và cao đẳng; 246 thanh niên trực tiếp phát triển mô hình trồng trọt, chăn nuôi, phát triển kinh tế tại địa phương; 23 thanh niên là cán bộ nghiên cứu khoa học, cán bộ khuyến nông, ngư, có thành tích xuất sắc trong tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân, trực tiếp hướng dẫn chỉ đạo xây dựng các mô hình chăn nuôi, trồng trọt có hiệu quả; 31 người là chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chủ nhiệm Hợp tác xã, chủ doanh nghiệp ở nông thôn… Đặc biệt, có 38 mô hình do thanh niên làm chủ đạt lợi nhuận trên 500 triệu đồng/năm. Các mô hình của 300 thanh niên được nhận Giải thưởng năm nay đã tạo việc làm thường xuyên cho 3.035 lao động.

Giải thưởng Lương Định Của là phần thưởng cao quý của Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng hàng năm cho thanh niên nông thôn có thành tích đặc biệt xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới; có đóng góp tích cực vào hoạt động Đoàn, Hội ở địa phương và đơn vị. Giải thưởng nhằm động viên, cổ vũ thanh niên nông thôn xung kích tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đóng góp tích cực, hiệu quả vào quá trình phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới của đất nước.

Để được nhận giải thưởng, các ứng viên phải trải qua quy trình xét chọn chặt chẽ từ cơ sở đến Trung ương. Vì vậy, Giải thưởng Lương Định Của thực sự là giải thưởng đầy ý nghĩa đối với những thanh niên nông thôn có ý thức vươn lên làm giàu, phát triển kinh tế gia đình, góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Qua 8 năm tổ chức, đã có 1.350 Nhà nông trẻ xuất sắc được nhận Giải thưởng Lương Định Của. Mỗi gương mặt được nhận giải có một hoàn cảnh, xuất phát điểm khác nhau nhưng đều có điểm chung đó là ý chí, nghị lực, khát vọng vượt khó, không cam chịu đói nghèo, quyết tâm vươn lên lập thân, lập nghiệp.

Phát biểu tại Lễ trao giải, đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đoàn nhấn mạnh: "Đây thực sự là những tấm gương tiêu biểu cho thanh niên về tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động; là biểu tượng cao đẹp của hàng triệu đoàn viên, thanh niên nông thôn đang ngày đêm thi đua lao động, sản xuất kinh doanh, làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội. Họ chính là hạt nhân nòng cốt, xung kích đi đầu thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới, góp phần thực hiện thắng lợi phong trào Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới do Thủ tướng Chính phủ phát động".

BÍCH HUỆ (TTXVN)

Chia sẻ bài viết