28/06/2013 - 14:10

Tổng thống Obama công du châu Phi

Washington muốn giành lại “thế trận”

Tổng thống Obama đến Sénégal vào tối 26-6.
Ảnh: Washington Post

Vào tối ngày 26-6 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Barack Obama và gia đình đã đặt chân đến Thủ đô Dakar của Sénégal bắt đầu chuyến thăm 3 quốc gia châu Phi.

Theo giới chức Mỹ, sẽ có rất ít thỏa thuận chính sách quan trọng được chính quyền Washington đưa ra trong chuyến thăm Sénégal, Nam Phi và Tanzania kéo dài từ ngày 26-6 đến 3-7 của ông Obama, mà thay vào đó là tập trung vào việc thảo luận các phương thức thúc đẩy quan hệ giữa Mỹ với khu vực châu Phi, từ việc hỗ trợ phát triển kinh tế, tăng cường giao thương, đầu tư, an ninh lương thực, giảm đói nghèo, phòng chống căn bệnh HIV/AIDS cho đến củng cố các thể chế dân chủ tại đây.

Tuy nhiên, theo Đại diện thương mại Mỹ Mike Froman, chuyến công du châu Phi của ông Obama sẽ đặc biệt gắn liền với việc thúc đẩy đầu tư thương mại và đây được xem như tác nhân chính cho sự phát triển kinh tế của lục địa đen.

Chuyến đi của ông chủ Nhà Trắng diễn ra giữa lúc nhiều nghị sĩ Quốc hội Mỹ lên tiếng thúc giục chính quyền Washington cần tăng cường sự hiện diện tại vùng đất đầy tiềm năng năng lượng này, đặc biệt khi thế lực kinh tế lớn thứ hai thế giới là Trung Quốc đã và đang đầu tư mạnh mẽ, gây ảnh hưởng không nhỏ đến vị thế của Mỹ tại đây.

Theo hãng tin Mỹ CNN, do đã bị “lún sâu” vào các cuộc chiến kéo dài hơn 10 năm ở một số quốc gia châu Á và Trung Đông, Washington đã bỏ quên các khu vực có lợi ích chiến lược như Mỹ La-tinh và châu Phi. Cùng lúc đó, Trung Quốc đã kịp nhận ra những cơ hội và hiện nay đầu tư thương mại của họ tại châu Phi được ghi nhận là rất đáng kể khi Bắc Kinh đã âm thầm “vượt mặt” Washington để trở thành đối tác thương mại lớn nhất tại lục địa đen từ 4 năm nay. Các thống kê cho thấy kim ngạch thương mại hai chiều giữa Trung Quốc và châu Phi đã tăng gấp 20 lần trong thập niên qua, cụ thể từ 11 tỉ USD hồi năm 2000 đã vọt lên khoảng 200 tỉ USD vào năm 2012, tức gần gấp đôi tổng kim ngạch thương mại giữa Mỹ với lục địa đen. Theo dự báo trong 2 năm tới, lượng hàng hóa giao thương Trung Quốc- châu Phi sẽ lên đến 325 tỉ USD.

Phó cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Ben Rhodes cảnh báo nếu không đi đầu tại châu Phi, Mỹ sẽ bị bỏ lại phía sau. Do vậy, ưu tiên cho việc đầu tư thương mại trong chuyến đi châu Phi lần này của ông Obama đã cho thấy Washington đang muốn tăng cường cạnh tranh và giành lại thị phần tại đây “từ tay” Trung Quốc.

THANH BÌNH (Theo CNN, Reuters, AP)

 

Tổng thống Obama đến Sénégal vào tối 26-6. Ảnh: Washington Post

Chia sẻ bài viết