31/03/2022 - 06:41

VinFast đầu tư 2 tỉ USD sản xuất ô tô điện tại Mỹ

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, sáng 30-3 (giờ Việt Nam), nhà sản xuất ô tô VinFast và chính quyền bang North Carolina, Mỹ đã ký kết ghi nhớ về việc xây dựng nhà máy đầu tiên sản xuất ô tô VinFast tại thị trường Bắc Mỹ. Dự án có mức đầu tư lên tới 2 tỉ USD trong giai đoạn 1 và sẽ tạo hàng ngàn việc làm cho lao động địa phương.

Nhà máy của VinFast sẽ được đặt tại khu công nghiệp Triangle Innovation Point, hạt Chatham, với diện tích khoảng 800ha và bao gồm 3 khu vực chính: khu vực sản xuất và lắp ráp ô tô điện và xe buýt điện; khu vực sản xuất pin cho xe điện và khu vực công nghiệp phụ trợ cho các nhà cung cấp.

Giai đoạn 1 của nhà máy sẽ được khởi công ngay trong năm 2022 sau khi nhận được giấy phép xây dựng và dự kiến sẽ được vận hành vào tháng 7-2024. Công suất giai đoạn 1 dự kiến là 150.000 xe/năm. Theo biên bản ghi nhớ, VinFast sẽ tiếp tục đầu tư vào nhà máy theo nhiều giai đoạn khác nhau. Các mẫu xe đầu tiên được sản xuất tại nhà máy bao gồm VF 9 - dòng xe SUV cỡ lớn 7 chỗ ngồi và VF 8 - dòng xe SUV cỡ trung 5 chỗ.

Tổng thống Joe Biden hoan nghênh việc xây dựng nhà máy sản xuất xe điện ở hạt Chatham, coi đây là “ví dụ mới nhất về chiến lược kinh tế, về những nỗ lực của chính quyền trong việc xây dựng một nền kinh tế năng lượng sạch, từ đó xây dựng lại chuỗi cung ứng, giảm chi phí cho người dân Mỹ”.

Thống đốc bang North Carolina, ông Roy Cooper cho biết North Carolina đang nhanh chóng trở thành trung tâm của nền kinh tế năng lượng sạch. Dự án tầm cỡ của VinFast sẽ mang đến nhiều việc làm tốt cho địa phương, cũng như một môi trường trong lành hơn khi ngày càng nhiều xe điện xuất hiện trên đường phố, góp phần giảm phát thải khí nhà kính.

KIỀU TRANG

Chia sẻ bài viết