21/05/2010 - 16:04

HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH PHỤ NỮ TOÀN CẦU LẦN THỨ 20:

Việt Nam hoan nghênh chủ đề “Phụ nữ ở tuyến đầu của mọi thay đổi”

Theo Đặc phái viên TTXVN, ngày 20-5, tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh (Trung Quốc) đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu lần thứ 20 và kỷ niệm 20 năm ngày thành lập diễn đàn này. Hơn 1.370 phụ nữ tiêu biểu là các chính trị gia, nữ doanh nhân và các nhà lãnh đạo chính phủ của hơn 80 quốc gia trên thế giới, đã tham gia hội nghị.

Đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan dẫn đầu sẽ tham dự tất cả các phiên thảo luận chính của hội nghị.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan khẳng định kể từ khi thành lập Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu lần đầu tiên (năm 1990) đến nay, cuộc đấu tranh vì sự tiến bộ của phụ nữ trên toàn thế giới đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Đó là những kết quả đạt được trong việc triển khai Cương lĩnh, Chương trình Hành động Bắc Kinh 1995, hướng tới các Mục tiêu Thiên niên kỷ, và đặc biệt là vai trò ngày càng lớn của các kỳ Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cũng cho rằng trong những năm qua, phụ nữ trên thế giới vẫn là nhóm đối tượng phải chịu tác động mạnh mẽ nhất trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu như dịch bệnh, khủng hoảng kinh tế, biến đổi khí hậu toàn cầu, an ninh năng lượng, an ninh lương thực. Việc đảm bảo bình đẳng giới và nâng cao vai trò của người phụ nữ vẫn gặp nhiều thách thức trong một thế giới đang có nhiều biến đổi. Chính vì vậy, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan hoan nghênh hội nghị thượng đỉnh lần này đã chọn chủ đề đầy ý nghĩa là “Phụ nữ ở tuyến đầu của mọi thay đổi”. Theo Phó Chủ tịch, chủ đề này không chỉ đặt phụ nữ như là một đối tượng ưu tiên trong mọi thay đổi của đời sống quốc tế mà còn khẳng định phụ nữ là chủ thể góp phần giải quyết các vấn đề quốc tế, góp phần tạo ra mọi sự đổi mới tích cực nhằm giúp thế giới ngày càng hòa bình, thịnh vượng và tươi đẹp hơn.

Về những vấn đề liên quan đến sự nghiệp giải phóng phụ nữ, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn đề cao vấn đề bình đẳng giới, tạo mọi điều kiện thuận lợi để phụ nữ tham gia mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Thời gian qua, Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ về đảm bảo các quyền của phụ nữ. Cụ thể, từ năm 2009, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Luật Bình đẳng giới, đánh dấu sự tiến bộ vượt bậc trong quan điểm về vai trò của phụ nữ đối với sự phát triển của đất nước. Đồng thời cũng vào năm 2009, trong báo cáo của mình, Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Phát triển châu Á đánh giá Việt Nam là một trong những nước hàng đầu đạt tiến bộ về bình đẳng giới, là quốc gia ghi nhận sự thay đổi nhanh chóng nhất về xóa bỏ khoảng cách giới trong 20 năm qua ở khu vực Đông Nam Á.

Nhân dịp này Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cũng đề nghị hội nghị tiếp tục tăng cường vai trò tư vấn cho các tổ chức quốc tế hoạt động trên lĩnh vực phụ nữ, trong đó quan trọng nhất là Liên Hiệp Quốc, phát huy tiếng nói tại các diễn đàn quốc tế về vấn đề phụ nữ, đề ra các biện pháp nhằm thiết lập vai trò cầu nối giúp kết nối phụ nữ tại các quốc gia trong việc chia sẻ kinh nghiệm, củng cố tình đoàn kết và hợp tác trong giải quyết các vấn đề chung.

Trong thời gian 3 ngày, hội nghị sẽ tập trung thảo luận các chủ đề chính như “Hướng tới sự thay đổi dành cho phụ nữ thông qua hợp tác, đối tác”; “Các xu hướng lớn của thời hậu khủng khoảng kinh tế thế giới”; “Định hướng của chính phủ đối với phụ nữ”. Ngoài ra, hội nghị còn có các phiên họp chuyên đề dành cho các nữ bộ trưởng, nữ thị trưởng và các nữ lãnh đạo doanh nghiệp.

Chia sẻ bài viết