11/08/2015 - 11:00

VIỆT NAM - BANGLADESH TĂNG CƯỜNG QUAN HỆ SONG PHƯƠNG

(TTXVN)- Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống nước Cộng hòa Nhân dân Bangladesh Md. Abdul Hamid và Phu nhân đã thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam từ ngày 9 - 13/8/2015.

Ngày 10-8-2015, lễ đón chính thức Tổng thống Abdul Hamid đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch theo nghi thức dành cho nguyên thủ quốc gia. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chủ trì lễ đón.

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống nước Cộng hòa Nhân dân Bangladesh Md. Abdul Hamid đã cùng hội đàm. Lãnh đạo hai bên cho rằng không gian hợp tác còn khá rộng rãi và hứa hẹn nhiều thành tựu, đặc biệt là về kinh tế-thương mại. Hai vị nguyên thủ giao các bộ ngành tích cực phối hợp, triển khai tốt những thỏa thuận cấp cao đã đạt được qua hội đàm, đưa quan hệ song phương Việt Nam-Bangladesh phát triển mạnh mẽ và sôi động hơn hữa.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Abdul Hamid bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước sau 42 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; đánh giá cao tình cảm tốt đẹp và sự ủng hộ chân tình mà hai bên đã dành cho nhau trong cuộc đấu tranh giành độc lập trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng phát triển đất nước ngày nay. Với nền tảng tốt đẹp đó, hai nhà lãnh đạo cùng khẳng định quyết tâm tăng cường hơn nữa quan hệ song phương nhằm đưa quan hệ hai nước phát triển lên tầm cao mới.

Việt Nam và Bangladesh chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 17-2-1973. Từ đó đến nay, hai bên duy trì quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp; trao đổi đoàn cấp cao và các cấp; ký hàng loạt thỏa thuận hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, thông tin, nông nghiệp, khoa học công nghệ, hàng không… Hợp tác kinh tế - thương mại song phương tăng nhanh. Trong 5 năm trở lại đây, tổng kim ngạch xuất khẩu giữa hai nước tăng gấp 2,5 lần, từ 288 triệu USD năm 2010 lên gần 800 triệu USD năm 2014.

Nằm ở đông bắc tiểu lục địa Ấn Độ, nước Cộng hòa Nhân dân Bangladesh độc lập ra đời ngày 26-3-1971, là quốc gia trẻ nhất Nam Á. Những năm qua, tình hình Bangladesh nhìn chung ổn định; tốc độ tăng trưởng GDP năm 2014 đạt 6,2%. Bangladesh đang tích cực triển khai Chiến lược Tầm nhìn 2021, đặt mục tiêu đưa đất nước gia nhập nhóm nước có mức thu nhập trung bình và trở thành một nước số hóa, có nền khoa học công nghệ phát triển tiên tiến. Trong thời gian tới, Bangladesh đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng và khuyến khích phát triển nhanh các ngành công nghiệp mũi nhọn như viễn thông, công nghệ thông tin và đóng tàu. Bangladesh thi hành chính sách đối ngoại hòa bình, thực hiện chính sách hướng Đông, luôn chứng tỏ là một quốc gia Hồi giáo ôn hòa; tích cực tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc, đóng góp cho hòa bình và an ninh thế giới.

 Thiếu nhi Thủ đô Hà Nội tặng hoa mừng Tổng thống Md. Abdul Hamid và Phu nhân. Ảnh: NGUYỄN KHANG (TTXVN)

Bangladesh hợp tác và chia sẻ với Việt Nam kinh nghiệm tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc và hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia. Hai nước hợp tác tốt tại một số diễn đàn khu vực và quốc tế, trong đó có sự trao đổi, hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn Liên Hiệp Quốc. Năm 2012, Bangladesh đã công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường đầy đủ.

Trên nền tảng chính trị tin cậy, thuận lợi, hai nhà Lãnh đạo nhất trí củng cố và làm sâu sắc hơn các lĩnh vực hợp tác hiện có, đồng thời mở rộng sang các lĩnh vực có tiềm năng, với trọng tâm là hợp tác chính trị, quốc phòng, an ninh, kinh tế-thương mại, nông - ngư nghiệp, khoa học-kỹ thuật, văn hóa, du lịch…và hợp tác trên các diễn đàn khu vực và quốc tế. Hai bên nhất trí tăng cường các chuyến thăm cấp cao và các cấp, đẩy mạnh giao lưu nhân dân; nhất trí thúc đẩy tham vấn, trao đổi, đối thoại về chính sách; sớm tổ chức kỳ họp lần thứ ba Ủy ban Hỗn hợp về Kinh tế, Thương mại, Văn hóa, Khoa học-công nghệ Việt Nam - Bangladesh và Tham khảo Chính trị lần thứ nhất giữa hai Bộ Ngoại giao để kiểm điểm và đề ra phương hướng hợp tác cụ thể cho những năm tiếp theo; xem xét ký thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực mà hai nước có thế mạnh.

Hai bên nhất trí cho rằng, hợp tác về quốc phòng-an ninh giữa hai nước cần được tăng cường hơn nữa thông qua việc trao đổi đoàn, hợp tác đào tạo, hợp tác và chia sẻ thông tin trong phòng chống tội phạm xuyên quốc gia và chống di cư bất hợp pháp sang nước thứ ba cũng như trao đổi kinh nghiệm tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc.

Hợp tác kinh tế - thương mại hai bên thời gian qua đạt nhiều kết quả tích cực, thương mại hai chiều năm 2014 đã tăng 40% so với năm 2013, đạt hơn 800 triệu USD; nhưng đồng thời tiềm năng khai thác và bổ sung cho nhau của hai nền kinh tế còn rất lớn. Bangladesh có dân số gấp đôi Việt Nam, quy mô và trình độ phát triển kinh tế tương tự, khoảng cách địa lý không quá xa, nhu cầu tiêu thụ phù hợp với khả năng cung ứng; do vậy Bangladesh có thể là một thị trường lớn để doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu và đầu tư vào các lĩnh vực tiêu dùng, công nghiệp xây dựng. Về du lịch, hai quốc gia đều có nền văn hóa phong phú, khá tương đồng, đẩy mạnh hợp tác về du lịch cũng là lĩnh vực hứa hẹn nhiều cơ hội.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Abdul Hamid nhất trí phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 1 tỉ USD vào năm 2016. Để thực hiện mục tiêu này hai bên sẽ phối hợp đẩy mạnh công tác thông tin thị trường, tập quán thương mại, nhu cầu các mặt hàng cụ thể, thủ tục đầu tư kinh doanh tại mỗi nước; tạo thuận lợi tối đa cho cộng đồng doanh nghiệp của hai nước trong tiếp xúc, trao đổi, chia sẻ thông tin và tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh. Bangladesh ghi nhận đề nghị của Việt Nam về việc tăng cường xuất khẩu các mặt hàng truyền thống của Việt Nam như gạo, nông sản, giày dép, vật liệu xây dựng, máy móc nông nghiệp… vào thị trường Bangladesh.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí khuyến khích Bộ Nông nghiệp của hai bên tích cực triển khai Bản ghi nhớ về Hợp tác Ngư nghiệp và Chăn nuôi và Bản ghi nhớ về Hợp tác Nông nghiệp đã ký nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina năm 2012; nhất trí tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông - ngư nghiệp bền vững; thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu sắp tới; đồng thời tăng cường chia sẻ thông tin, hợp tác trong đấu tranh chống áp thuế bán phá giá đối với các sản phẩm thủy hải sản (cá da trơn, tôm). Hai bên nhất trí tiếp tục mở rộng hợp tác trong các ngành có tiềm năng như dệt may, khai khoáng, năng lượng, hóa chất, cơ khí chế tạo, sản xuất hàng tiêu dùng, chế biến thực phẩm, sản xuất sắt thép, xây dựng, viễn thông.

Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao và nhất trí tiếp tục duy trì quan hệ hợp tác tốt đẹp và sự ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt là Liên Hiệp Quốc, Phong trào Không Liên Kết, hợp tác Nam-Nam, Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), Diễn đàn Hợp tác Á-Âu (ASEM), các hợp tác vùng và tiểu vùng. Việt Nam ghi nhận đề nghị của Bangladesh về việc ủng hộ Bangladesh trở thành đối tác đối thoại của ASEAN và khuyến khích Bangladesh thúc đẩy hợp tác cụ thể và hiệu quả với ASEAN.

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ quan ngại về những diễn biến gần đây ở Biển Đông và tái khẳng định lập trường của Việt Nam trong việc gìn giữ hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở khu vực, giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật biển 1982 (UNCLOS), không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực; thực hiện nghiêm túc và đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử (COC). Tổng thống Bangladesh Abdul Hamid ghi nhận và cho rằng, hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới là yếu tố quan trọng cho hợp tác, phát triển; các nước cần tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế đã được thừa nhận, tăng cường đối thoại để giải quyết hòa bình mọi tranh chấp, đảm bảo an toàn và tự do hàng hải.

Tổng thống Bangladesh chân thành cảm ơn Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị, thân tình và trân trọng mời Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm hữu nghị chính thức Bangladesh vào thời gian thuận tiện. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn và ghi nhận để hai nước sẽ thu xếp theo con đường ngoại giao.

Chia sẻ bài viết