21/02/2024 - 11:19

Úc chi hơn 7 tỉ USD hiện đại hóa hải quân 

Ngày 20-2, Úc công bố kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng thêm 11,1 tỉ AUD (7,25 tỉ USD) trong 10 năm tới nhằm đẩy nhanh việc chuyển giao hạm đội tàu chiến mặt nước trong tương lai của hải quân và mở rộng ngành công nghiệp đóng tàu của nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Richard Marles (giữa) trong cuộc họp báo ngày 20-1. Ảnh: AFP

Bộ trưởng Quốc phòng Richard Marles cho biết ngân sách bổ sung cho hạm đội tàu mặt nước của hải quân sẽ nâng tổng mức đầu tư mua sắm và duy trì đội tàu lên 54,2 tỉ AUD trong 10 năm tới. Như vậy, Úc sẽ tăng chi tiêu quốc phòng lên mức tương đương 2,4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), cao hơn mức mục tiêu 2% do các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Ðại Tây Dương (NATO) đặt ra.

Ông Richard Marles nhấn mạnh Hải quân Úc cần tăng cường khả năng đảm bảo an toàn và an ninh cho các tuyến đường thông tin liên lạc và thương mại trên biển vì những tuyến đường này là nền tảng cho cuộc sống của người dân và sự thịnh vượng đất nước. Bộ trưởng Quốc phòng Úc cũng khẳng định hạm đội tác chiến mặt nước được trang bị hiện đại sẽ đảm bảo hải quân được tối ưu hóa cho các hoạt động trong môi trường hiện tại và tương lai.

Theo kế hoạch, Úc sẽ có lực lượng hải quân gồm 26 tàu chiến mặt nước lớn, tăng từ 11 tàu hiện nay và là hạm đội lớn nhất nước này kể từ khi kết thúc Chiến tranh Thế giới lần thứ hai. Trong số tàu đóng mới sẽ có tàu khu trục lớp Hunter, tàu khu trục đa năng và tàu chiến mặt nước tự hành. Một số tàu sẽ được trang bị tên lửa tầm xa Tomahawk.

Dự kiến, một số tàu sẽ được đóng tại thành phố cảng Adelaide ở Nam Úc, đảm bảo tạo ra hơn 3.000 việc làm, trong khi một số tàu khác sẽ được thiết kế ở Mỹ và có thể ở các nước Tây Ban Nha, Ðức, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Chia sẻ bài viết