07/01/2014 - 21:03

Trường chờ vốn!

Đầu năm 2013, Trường THCS Long Hòa (khu vực Bình Chánh, phường Long Hòa) được khởi công xây dựng cũng là lúc học sinh và giáo viên của nhà trường phải dạy và học nhờ tại Trường THCS Long Tuyền (cách trường cũ khoảng 3km). Theo kế hoạch, công trình Trường THCS Long Hòa sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng khoảng tháng 8-2013. Đến nay, công trình xây dựng được khoảng 80% khối lượng, nhưng đơn vị trúng thầu đã rút khỏi công trình, do không được giải ngân nguồn vốn. Công trình ngưng thi công ảnh hưởng không nhỏ đến việc dạy và học của thầy và trò Trường THCS Long Hòa. Những bức xúc này đã được cử tri phường Long Hòa phản ánh nhiều lần tại các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với các đại biểu HĐND các cấp gần đây.

Công trình Trường THCS Long Hòa thi công dang dở do không có nguồn vốn giải ngân. 

Theo Quyết định số 3950/QĐ-UBND, ngày 25-10-2012, của UBND quận Bình Thủy về việc phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng Trường THCS Long Hòa, công trình có quy mô 1 trệt, 1 lầu, gồm: 12 phòng học, 3 phòng thí nghiệm, 1 phòng tin học và một số phòng phục vụ học tập… với tổng mức đầu tư trên 14,9 tỉ đồng. Công trình do UBND quận Bình Thủy làm chủ đầu tư và đơn vị trúng thầu xây dựng là Công Ty Cổ phần Thiết kế tư vấn đầu tư xây dựng Hậu Giang. Dự kiến công trình Trường THCS Long Hòa được xây dựng trong 240 ngày. Theo đó, công trình Trường THCS Long Hòa được khởi công xây dựng vào tháng 1-2013, dự kiến hoàn thành, đưa vào sử dụng trong tháng 8-2013. Đến nay, đơn vị thi công đã xây dựng được các phòng, các nhà chức năng nhưng chưa lợp tôn và tô tường,… Điều đáng nói là khoảng 4 tháng qua, đơn vị đã thi công cầm chừng và ngưng thi công. Trên công trường, vật tư xây dựng, thiết bị thi công để ngổn ngang; trong khuôn viên xây dựng trường, cỏ hoang mọc um tùm… Theo nhận xét của nhiều người dân, điều này đã gây lãng phí vốn đầu tư và sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình sau khi hoàn thành…

LTS: Kể từ số báo này, trang “Giám sát và phản biện”, định kỳ trên trang 5, ngày thứ tư của tuần thứ hai và tuần thứ tư hàng tháng, Báo Cần Thơ sẽ phối hợp với Hội đồng nhân dân thành phố để thực hiện. Nội dung chính của chuyên mục này thông tin về một số hoạt động nổi bật của HĐND các cấp; những ý kiến, kiến nghị, đề xuất của cử tri đối với HĐND, trong quá trình giám sát việc thực hiện Nghị quyết HĐND và hoạt động của các cơ quan công quyền; ý kiến phản biện của các đơn vị có liên quan đối với vấn đề được nêu. Qua đó góp phần xây dựng hệ thống chính trị thành phố ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Rất mong sự quan tâm theo dõi và đóng góp của quý độc giả để nội dung của chuyên trang ngày càng tốt hơn.

BBT

Do không có trường dạy và học, thầy và trò của Trường THCS Long Hòa phải mượn phòng học ở Trường THCS Long Tuyền. Anh N.V.T người dân ở khu vực Bình Trung, phường Long Hòa, cho biết: "Chúng tôi nghe chủ đầu tư nói công trình sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trong 8 tháng thi công nhưng đã một năm trôi qua, trường vẫn thi công dang dở khiến nhiều phụ huynh lo lắng, vì con em phải học tạm ở phòng học của trường khác không biết đến khi nào mới xong". Một số học sinh có nhà ở khu vực Bình Trung, khu vực Bình Nhật, Bình Yên A và ấp Thới Bình (xã Giai Xuân, huyện Phong Điền) tiếp giáp phường Long Tuyền có khoảng cách đến trường 7 - 10 km, nên gặp khó khăn trong đi lại. Một số học sinh nhà xa, không có phương tiện đi lại đã phải nghỉ học. Chị Võ Thị Hận, phụ huynh của em Danh Đôi, học sinh lớp 9A1, cho biết: "Nhà không có xe đạp nên con tôi phải đi bộ đến trường. Từ khi chuyển về Trường THCS Long Tuyền đến nay, Danh Đôi phải đi nhờ xe của bạn bè để đến trường. Học được khoảng 1/2 học kỳ, cháu phải nghỉ học...". Em Nguyễn Văn Vĩnh, học sinh lớp 7A1, Trường THCS Long Hòa, than phiền: "Từ nhà em đến Trường THCS Long Tuyền khoảng 10 km. Hơn nữa, năm nay em được người bạn gần xóm cho đi nhờ xe đạp để đi học. Nhiều hôm tụi em đến trường trễ vì xe hỏng…".

Học nhờ trường, tất cả học sinh Trường THCS Long Hòa được sắp xếp lịch học vào buổi chiều. Để tìm hiểu thông tin, chúng tôi đến khu vực Bình Trung cách Trường THCS Long Tuyền khoảng 10 km để ghi nhận những khó khăn của các em. Gương mặt lấm tấm mồ hôi khi đạp xe giữa cái nắng oi bức, em Trần Thị Trang Đài, học sinh lớp 9A1, Trường THCS Long Hòa, cho biết: "Trước đây, từ nhà em đạp xe đến trường mất khoảng 20 phút. Còn bây giờ đi mất khoảng hơn 30 phút. Theo quy định của nhà trường là 12 giờ 30 là vô học nên em thường đi vào lúc 11 giờ 30 phút. Những ngày nắng nóng, em vô lớp học rất mệt, có lúc bị nhức đầu, hoa mắt…". Bà Nguyễn Thị Bích Hồng, Hiệu trưởng Trường THCS Long Hòa, cho biết: "Từ khi chuyển về học nhờ tại Trường THCS Long Tuyền, nhà trường và học sinh cũng gặp không ít khó khăn. Những tiết thực hành, thí nghiệm các môn lý, hóa, sinh các em học sinh phải học trái buổi tại điểm trường cũ; không có phòng bồi dưỡng học sinh yếu kém; bồi dưỡng học sinh giỏi tại các phòng thư viện, thiết bị rất chật hẹp. Điều đáng lo ngại là học sinh đi học đường xa và có nguy cơ nghỉ học cao. Từ khi chuyển trường đến nay đã có 4 học sinh nghỉ học… Tôi kiến nghị các ngành, các cơ quan chức năng xem xét và tìm giải pháp tháo gỡ để công trình sớm thi công trở lại và nhanh chóng hoàn thành nhằm giúp học sinh ở địa phương có ngôi trường khang trang để học".

Những thắc mắc của cử tri được ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thủy, trả lời: "Trường THCS Long Hòa được xây dựng theo hình thức xã hội hóa và được Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng. Nguyên nhân công trình ngưng thi công là do không có nguồn vốn để giải ngân khối lượng đã hoàn thành cho đơn vị trúng thầu thi công, nên đơn vị thi công đã tạm ngưng thi công". Để tháo gỡ những khó khăn và đảm bảo tiến độ thi công, hoàn thành và đưa công trình vào sử dụng, ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết thêm: "UBND quận đã kiến nghị UBND thành phố, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ sớm tranh thủ nguồn vốn để bố trí cho công trình xây dựng Trường THCS Long Hòa. Qua đó, sớm hoàn thành, đáp ứng nhu cầu dạy học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục tại địa phương".

Bài, ảnh: KHẮC VIỆT

Chia sẻ bài viết