20/05/2024 - 15:27

Trực thăng chở Tổng thống Iran gặp nạn: Phát hiện một nguồn nhiệt ở khu vực miền núi tỉnh Đông Azerbaijan của Iran 

Hãng tin CNN dẫn nguồn từ Bộ Ngoại giao Iran cho biết nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế đang hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn sau khi chiếc trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, Ngoại trưởng Hossein Amir Abdollahian và các quan chức khác bị rơi hôm 19-5.

Trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cất cánh tại khu vực biên giới với Azerbaijan. Ảnh: Reuters

Sáng 20-5, nhiều nguồn tin cho hay một máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ giúp tìm kiếm chiếc trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi gặp nạn đã xác định được một nguồn nhiệt ở vùng núi thuộc tỉnh Đông Azerbaijan của Iran.

Hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu đưa tin ngay sau khi xác định được nguồn nhiệt nói trên, máy bay không người lái đã chia sẻ tọa độ với chính quyền Iran. Hãng thông tấn FARS của Iran cho biết một điểm cháy đã được phát hiện và lực lượng cứu hộ đang được cử tới khu vực được gọi là Tavil.

Trước đó, phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước IRIB TV từ khu vực được cho là gần hiện trường, Phó Tổng thống Iran Mohsen Mansouri cho biết phái đoàn tháp tùng ông Raisi di chuyển trên 3 chiếc máy bay trực thăng. Khoảng 30 phút sau khi cất cánh, chiếc máy bay chở ông Raisi mất liên lạc với hai chiếc còn lại. Các máy bay trực thăng ngay lập tức bắt đầu tìm kiếm xung quanh khu vực trong khoảng 20 phút, nhưng buộc phải hạ cánh khẩn cấp do điều kiện thời tiết xấu và sương mù dày đặc.

Phó Tổng thống Iran nói thêm lực lượng cứu hộ từ Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ Iran, cảnh sát, quân đội và Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) đã được cử đến hiện trường. Tuy nhiên, do điều kiện thời tiết không thuận lợi nên hoạt động cứu hộ diễn ra chậm tại khu vực khó tiếp cận. Ngoài ra, nhiệt độ thấp và trời mưa đang gây thêm khó khăn cho hoạt động tìm kiếm cứu nạn.

Chiếc trực thăng chở ông Raisi và phái đoàn tháp tùng đã gặp sự cố và “hạ cánh cứng” ở tỉnh Đông Azarbaijan phía Tây Bắc Iran. Đoàn máy bay trực thăng hộ tống Tổng thống Iran Raisi đang trên đường di chuyển từ Khoda Afarin, nơi ông Raisi đã tham dự lễ khánh thành một đập nước cùng với người đồng cấp Azerbaijan Ilham Aliyev trước đó cùng ngày 19-5, đến thủ phủ tỉnh Tabriz để dự lễ khánh thành một khu liên hợp hóa dầu.

Các lực lượng cứu hộ đang túc trực gần khu vực được cho là hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: Getty Images

PV (Theo CNN, Guardian, TTXVN)

Chia sẻ bài viết