08/08/2015 - 08:59

Triều Tiên điều chỉnh lại "giờ Bình Nhưỡng"

Ngày 7-8, CHDCND Triều Tiên thông báo nước này sẽ điều chỉnh múi giờ lùi lại 30 phút để tạo ra "giờ Bình Nhưỡng" mới, xóa bỏ giờ tiêu chuẩn bị áp đặt bởi chế độ quân phiệt Nhật từ hơn một thế kỷ trước.

Sự thay đổi này sẽ xác lập thời gian tiêu chuẩn ở Triều Tiên là GMT + 8:30, chậm hơn 30 phút so với Hàn Quốc, nước có múi giờ giống Nhật Bản là GMT + 9:00. Bình Nhưỡng cho biết việc thay đổi thời gian này đã được quốc hội phê duyệt hôm 5-8 và sẽ có hiệu lực từ ngày 15-8, đúng dịp kỷ niệm lần thứ 70 ngày giải phóng bán đảo Triều Tiên khỏi sự cai trị của Nhật giai đoạn 1910-1945. Theo hãng tin Pháp AFP, thời gian tiêu chuẩn tại bán đảo Triều Tiên trước khi trở thành thuộc địa của Nhật là GMT + 8:30 nhưng vào năm 1912 đã bị đổi theo giờ Nhật.

Vào năm 1954, Hàn Quốc từng đổi giờ tương tự như Triều Tiên, cũng với mục đích xóa bỏ tàn dư dưới ách thống trị của Nhật Bản, nhưng sau đó đổi lại theo giờ Nhật vào năm 1961, khi Park Chung-Hee lên nắm quyền trong một cuộc đảo chính quân sự. Lý do là vì ông Park cho rằng hai đồng minh lớn của Mỹ trong khu vực – Hàn Quốc và Nhật Bản – nên hoạt động cùng múi giờ để thuận lợi cho việc lập kế hoạch hành động.

Về việc Triều Tiên đổi giờ, Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm qua cho rằng động thái của Bình Nhưỡng có thể gây gián đoạn phần nào hoạt động tại khu công nghiệp chung Kaesong cũng như các vấn đề liên Triều khác. Phát ngôn viên Jeong Joon-Hee cho biết múi giờ mới của Triều Tiên cũng có thể cản trở nỗ lực thu hẹp sự khác biệt đang ngày một lớn giữa hai miền Triều Tiên.

THANH TRÚC (Theo AFP, AP, Reuters)

Chia sẻ bài viết