29/03/2008 - 10:47

Tổng thống Musharraf ngồi trên "ghế nóng"!

Trong chuyến công du đến Islamabad hôm 27-3, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Negroponte tuyên bố Washington sẽ không can thiệp vào chính trường Pakistan, nói cách khác là không tìm cách “cứu” Tổng thống Pervez Musharraf, đồng minh quan trọng của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố. Trước đó, trong cuộc điện đàm với tân Thủ tướng Yousaf Raza Gilani, Tổng thống Mỹ George Bush cũng cho biết sẵn sàng làm việc với chính phủ mới của Pakistan.

 Cái bắt tay giữa Tổng thống Musharraf (trái) với tân Thủ tướng Gilani không làm giảm bớt mối bất hòa giữa hai bên. Ảnh: Reuters

Đang mất dần sự ủng hộ của đồng minh lớn nhất ở bên ngoài, ông Musharraf còn phải đương đầu với muôn vàn khó khăn ở trong nước. Ngay khi lên nắm quyền, Thủ tướng Gilani lập tức trả tự do cho các thẩm phán bị phế truất và quản thúc tại gia sau khi ông Musharraf ban bố tình trạng khẩn cấp và đình chỉ hiến pháp hồi tháng 11 năm ngoái. Sắp tới, sau khi được phục chức, các thẩm phán này, trong đó có chánh án Tòa án Tối cao Iftekhar Chaudhry, sẽ lật lại vụ ông Musharraf đắc cử nhiệm kỳ hai là có hợp pháp hay không. Họ cũng cho rằng sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp và đình chỉ hiến pháp của Tổng thống Musharraf là vi hiến và ông này cần bị đưa ra luận tội.

Quân đội, được xem là “hậu phương vững chắc” của Tổng thống Musharraf, dường như cũng không còn muốn “dính líu” tới ông. Tổng Tư lệnh Ashfaq Kayani, người được ông Musharraf chọn thay thế mình hồi cuối năm ngoái, vừa tiến hành cải tổ quân đội, trong đó một số nhân vật thân tín của tổng thống được điều tới các vị trí “ngồi chơi xơi nước”. Cụ thể, trung tướng Shafaat Ullah Shah, tư lệnh quân đoàn đóng ở Lahore, được điều về làm tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần. Trung tướng Sajjad Akram, tư lệnh quân đoàn đóng tại Mangla, chuyển sang phụ trách công tác tái thiết sau động đất. Theo báo giới Pakistan, việc cải tổ quân đội cho thấy tướng Kayani ủng hộ hoàn toàn hệ thống chính trị mới và chỉ giữ vai trò trung lập trong cuộc tranh quyền lực giữa Tổng thống Musharraf với chính phủ liên hiệp do phe đối lập kiểm soát.

N.MINH (Theo AFP, AP, Reuters, TV Press)

Chia sẻ bài viết