22/07/2023 - 21:54

Tòa án Mỹ ấn định thời điểm xét xử cựu Tổng thống Trump 

Ngày 21-7, một thẩm phán Mỹ quyết định tiến hành phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Donald Trump vào ngày 20-5-2024, đúng thời điểm cao trào của chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ.

(Tư liệu) Ông Donald Trump phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington, DC, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Trump bị truy tố hình sự với cáo buộc cất giữ trái phép tài liệu mật của chính phủ sau khi mãn nhiệm và âm mưu cản trở công lý khi tìm cách che giấu tài liệu khỏi các nhà điều tra. Ông là cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải đối mặt với các cáo buộc hình sự.

Trước đó, các công tố viên đề nghị tổ chức phiên tòa vào tháng 12 tới, trong khi các luật sư bào chữa của ông Trump đề nghị phiên tòa được tổ chức sau cuộc bầu cử tháng 11-2024. Thẩm phán Tòa án sơ thẩm liên bang Aileen Cannon giải thích bà lựa chọn thời điểm tháng 5 là để cả hai bên có thời gian xử lý hơn 1,1 triệu trang tài liệu bằng chứng và giải quyết những vấn đề
liên quan.

Phiên tòa này sẽ được tổ chức tại một tòa án liên bang tại thành phố Fort Pierce, cách thành phố Miami khoảng 210 km về phía Bắc, thuộc bang Florida, nơi ông Trump từng dễ dàng giành chiến thắng trong các cuộc tranh cử tổng thống năm 2016 và 2020.

Ông Trump, 77 tuổi, là ứng cử viên tổng thống hàng đầu của đảng Cộng hòa. Phiên tòa dự kiến bắt đầu vào gần cuối chiến dịch tranh cử sơ bộ để chọn ra ứng cử viên của đảng này. Theo kết quả khảo sát mới nhất do hãng Ipsos và Hãng tin Reuters phối hợp thực hiện, cựu Tổng thống Mỹ Trump đang dẫn đầu về tỷ lệ ủng hộ dành cho ứng cử viên làm đại diện đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024. Theo đó, tỷ lệ ủng hộ trong nội bộ đảng Cộng hòa dành cho ông Trump là 47%, cao hơn nhiều so với ứng cử viên ở vị trí thứ hai là Thống đốc bang Florida Ron DeSantis với 19%.

XUÂN PHONG (TTXVN)

 

Chia sẻ bài viết