07/10/2023 - 14:56

TIN TỨC THẾ GIỚI NGÀY 7-10 

Nhật Bản: 4 cụ già đi bộ đường dài thiệt mạng trên núi Asahi 

Sáng 7-10, lực lượng cứu hộ đã phát hiện thi thể của 4 người đi bộ đường dài ở gần con đường mòn trên núi Asahi thuộc tỉnh Tochigi, miền Đông Nhật Bản. 

Núi Asahi, nơi 4 cụ già gặp nạn trong hành trình đi bộ đường dài. Ảnh: Kyodo

Theo cảnh sát, tất cả các nạn nhân (2 nam và 2 nữ) đều trong độ tuổi 60 - 70. Chiến dịch cứu hộ đã được triển khai ngay sau khi cảnh sát nhận được hai cuộc gọi khẩn cấp từ các nạn nhân vào khoảng trưa 6-10. Cuộc gọi đầu tiên thông báo rằng một người trong nhóm này không thể di chuyển do bị hạ thân nhiệt. Cuộc gọi thứ hai thực hiện sau đó ít phút cho biết tiếp tục có thêm những trường hợp bị trượt ngã và không thể đứng dậy.   

Cảnh sát cho rằng các nạn nhân có thể đã bị lạc đường trên đỉnh núi cao 1.896 m ở thị trấn Nasu này. Công tác cứu hộ gặp nhiều trở ngại do điều kiện thời tiết không thuận lợi và gió giật mạnh. Cơ quan chức năng đang khẩn trương xác định danh tính các nạn nhân.

Đức thiếu nghiêm trọng giáo viên mầm non

Đức đang phải vật lộn với tình trạng thiếu giáo viên mầm non làm việc tại các cơ sở giáo dục chăm sóc khoảng 300.000 trẻ dưới 3 tuổi.

Theo một nghiên cứu được Viện Kinh tế Đức (IW) công bố ngày 6-10, ngành giáo dục nước này đang thiếu nghiêm trọng nhân viên chăm sóc trẻ nhỏ trong độ tuổi này. Năm ngoái, ngành cần tuyển dụng khoảng 30.000 giáo viên mầm non, nhưng trên thực tế hiện vẫn còn tới 22.000 vị trí bị khuyết.

Chính phủ Đức đã thực hiện nhiều biện pháp, trong đó gồm chi 4 tỉ euro (4,24 tỉ USD) để cải thiện hệ thống trường mầm non, tạo điều kiện cho các gia đình có con nhỏ gửi trẻ, đồng thời thu hút và giữ chân các giáo viên mầm non có trình độ. Bộ trưởng Bộ Gia đình Lisa Paus nhấn mạnh tất cả trẻ em tại Đức đều phải được hưởng một nền giáo dục mầm non có chất lượng. Bà dự đoán mặc dù tỷ lệ sinh đã giảm trong 2 năm qua, thiếu giáo viên mầm non vẫn là vấn đề nan giải tại Đức trong tương lai gần.

Bồ Đào Nha lần đầu tiên có Hoa hậu Hoàn vũ là người chuyển giới

Ngày 6-10, truyền thông Bồ Đào Nha đưa tin cô Marina Machete - một người đẹp chuyển giới - đã giành chiến thắng trong cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Bồ Đào Nha 2023. 

 

Tân Hoa hậu Hoàn vũ Bồ Đào Nha Marina Machete. Ảnh: angelopedia

Marina Machete - một tiếp viên hàng không 28 tuổi - đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ sắc đẹp không chỉ tại Bồ Đào Nha, mà còn trên toàn thế giới. Cô là người đẹp chuyển giới sở hữu nhan sắc tuyệt mỹ, có nền tảng tri thức tốt và khả năng trình diễn thu hút. 

Đáng chú ý, đây cũng là lần đầu tiên Bồ Đào Nha có một thí sinh là người chuyển giới dự thi Hoa hậu Hoàn vũ. Chia sẻ trên mạng xã hội trước khi giành danh hiệu, Marina Machete cho biết cô rất tự hào khi là người phụ nữ chuyển giới đầu tiên đăng ký tranh tài tại cuộc thi sắc đẹp này. 

Với danh hiệu Hoa hậu Hoàn vũ Bồ Đào Nha, Marina Machete đã nắm trong tay tấm vé tới tranh tài tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới (Miss Universe) - cuộc thi nhan sắc danh giá và khó khăn nhất hành tinh diễn ra vào tháng 11 tới tại El Salvador.

Tai nạn xe buýt thảm khốc tại Mexico, 34 người thương vong

Theo Reuters, ngày 6-10, xe buýt chở hàng chục người di cư đã gặp nạn tại một bang miền Nam của Mexico, khiến ít nhất 19 người thiệt mạng (trong đó có 3 trẻ em) và 15 người bị thương. 

Lực lượng chức năng điều tra tại hiện trường vụ tai nạn xe buýt ở Cuacnopalan. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên tài khoản mạng xã hội X, Cơ quan Bảo vệ Dân sự bang Oaxaca cho biết xe buýt gặp nạn khi đang di chuyển trên đường cao tốc qua bang này. Xe bị lật khi đi vào một khúc cua.

Những người bị thương đã nhanh chóng được đưa tới cơ sở y tế cứu chữa. 

PV (TTXVN, NY )

Chia sẻ bài viết