27/06/2013 - 21:42

THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG:

Tiếp tục kiềm chế lạm phát, đảm bảo các mục tiêu tăng trưởng KT- XH

Ngày 27-6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6-2013 với sự tham dự của các địa phương theo hình thức truyền hình trực tuyến. Tại phiên họp, Chính phủ đã thảo luận, đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng năm 2013, tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP và số 02/NQ-CP.

Tại cuộc họp trực tuyến, lãnh đạo Bộ KH&ĐT, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT)… cùng các địa phương đều cho rằng cần đầu tư mạnh mẽ hơn cho nông nghiệp, gỡ khó cho nông nghiệp sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế vĩ mô phát triển, đảm bảo an sinh xã hội. Một số địa phương đề nghị các bộ ngành hữu quan nghiên cứu chính sách và có thể dựng lên hàng rào kỹ thuật để bảo hộ nền sản xuất nông nghiệp nội địa, chẳng hạn cho ngành gạo, ngành chăn nuôi. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát nêu quan điểm của ngành là sẽ triển khai nhanh đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trước mắt là tập trung vào cây lúa. Song song đó, sẽ nghiên cứu tái canh cây cà phê; tiếp tục nghiên cứu biện pháp khống chế dịch bệnh trên tôm, gia súc, gia cầm; cùng các địa phương quyết liệt kiểm tra tình trạng buôn lậu gia cầm, nhập lậu thịt để bảo vệ ngành thực phẩm nội địa… Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Đồng Tiến cho biết sẽ tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất, tạo điều kiện đưa dòng vốn ra thị trường, tháo gỡ khó khăn cho DN và tập trung xử lý nợ xấu, quản lý thị trường vàng. Theo văn bản mới nhất của NHNN, từ ngày 28-6-2013, trần lãi suất huy động VNĐ kỳ hạn 1 đến 6 tháng sẽ giảm về mức 7%/năm; trong phiên họp trực tuyến, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo NHNN không gia hạn tất toán vàng cho các ngân hàng (thời hạn cuối là 30-6-2013). Còn nhận định của Bộ KH&ĐT, tăng trưởng kinh tế năm 2013 có thể đạt mức 5,5%, CPI kiềm chế ở mức 6-6,5% nếu thực hiện đồng bộ các giải pháp.

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Văn phòng Chính phủ tập hợp tất cả các kiến nghị của các thành viên Chính phủ, các bộ ngành và địa phương để soạn thảo và ban hành Nghị quyết; đồng thời chuyển kiến nghị của địa phương về các bộ ngành giải quyết. Thủ tướng đồng tình với báo cáo của Bộ KH&ĐT, nhìn chung 6 tháng đầu năm trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức nhưng bộ ngành và địa phương có nhiều cố gắng thực hiện nghiêm túc các chủ trương, giải pháp đề ra của Chính phủ. Song, việc cụ thể hóa chủ trương, giải pháp còn chậm, cần rút kinh nghiệm để quyết liệt hơn trong thực hiện, đòi hỏi sự nhập cuộc cao hơn của các bộ ngành, phấn đấu đạt tối đa các chỉ tiêu kinh tế- xã hội đã đề ra. Thủ tướng nhấn mạnh: Các bộ ngành và địa phương quyết liệt hơn nữa trong ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, tập trung điều hành phù hợp các giải pháp tiền tệ, tài khóa. Có giải pháp phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 5,5%; giảm mặt bằng lãi suất phù hợp với chỉ số lạm phát; tăng dự nợ tín dụng, nhưng phải đưa dòng tiền vào những DN có năng lực thật sự;  quản lý thị trường vàng chặt chẽ, không để vàng trở thành phương tiện thanh toán như trước đây. Song song đó, thực hiện tốt kế hoạch thu chi ngân sách nhà nước, bố trí vốn đối ứng để đẩy tiến độ giải ngân vốn ODA; đẩy mạnh thu hút vốn FDI. Huy động các nguồn lực đầu tư, tăng giải ngân cho đầu tư công, bố trí vốn cho những công trình quan trọng, bức xúc. Tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, hỗ trợ thị trường cần thực hiện đúng việc miễn, giảm, hoãn thuế đúng đối tượng, kiểm soát để thu đúng, chống thất thu thuế. Sớm giải quyết hàng tồn kho, gỡ khó cho thị trường bất động sản. Sớm đưa công ty xử lý nợ xấu vào hoạt động. Bộ NN&PTNT triển khai nhanh tái cơ cấu nông nghiệp cụ thể ở các lĩnh vực, từng vùng miền, xem xét lại chính sách thu mua tạm trữ lúa gạo đảm bảo nông dân lãi 30%. Còn về tái cơ cấu kinh tế đã có đề án tổng thể, với 3 khâu đột phá: DN nhà nước, ngân hàng và đầu tư công. Các bộ ngành và địa phương căn cứ vào vấn đề này để sớm thực hiện. Quyết liệt giải quyết tai nạn giao thông, tăng cường tuần tra, kiểm soát, đảm bảo trật tự lưu thông để giảm tối đa tai nạn giao thông; xử lý nghiêm tình trạng xe chở quá tải. Chủ động cung cấp thông tin cho báo chí chính xác, kịp thời các chủ trương, chính sách của nhà nước...

TTXVN-GIA BẢO

 

Chia sẻ bài viết