28/12/2021 - 11:19

Thúc đẩy nghiên cứu khoa học trong đào tạo nghề 

Thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học (NCKH) trong sinh viên đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng đào tạo. Thời gian qua, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp ở Cần Thơ đã thực hiện nhiều giải pháp khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi giúp sinh viên tăng cường công tác NCKH, sáng tạo khoa học kỹ thuật và khởi nghiệp.

Những nỗ lực chung

Sinh viên Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ tham gia nghiên cứu tại Câu lạc bộ Nghiên cứu - Sáng tạo trẻ của trường. Ảnh: CTV

Sinh viên Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ tham gia nghiên cứu tại Câu lạc bộ Nghiên cứu - Sáng tạo trẻ của trường. Ảnh: CTV

Tại Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ, Phòng NCKH và Hợp tác quốc tế phụ trách lập kế hoạch, triển khai hoạt động NCKH cho cán bộ, giảng viên và sinh viên. Những năm qua, trường có hàng chục mô hình dạy học, đề tài nghiên cứu, cải tiến do các nhà giáo thực hiện, ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống. Đoàn thanh niên, Hội sinh viên trường đã phối hợp với các phòng, khoa thực hiện nhiều hoạt động bổ ích cho sinh viên tham gia, như: Hội thi Tay nghề giỏi năm học 2020-2021, Hội thi Ý tưởng sáng tạo cấp trường năm 2019 và 2020. Trong giai đoạn này, Đoàn trường đã hướng dẫn hơn 30 đề tài tham gia Hội thi Ý tưởng khởi nghiệp toàn quốc, trong đó có 16 dự án vào vòng bán kết, 1 dự án đạt giải khuyến khích toàn quốc. Để thúc đẩy phong trào nghiên cứu, sáng tạo trong sinh viên, trường đã đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị thực hành phục vụ đào tạo nghiên cứu; cán bộ, giảng viên tận tâm truyền đạt kiến thức, kỹ năng chuyên môn cho sinh viên; những sinh viên có đam mê sáng tạo nghiên cứu là nền tảng thúc đẩy phong trào NCKH.

Còn tại Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ, hoạt động NCKH của viên chức, giảng viên diễn ra thường xuyên hàng năm. Song song đó, trường còn có nhiều hoạt động tuyên truyền NCKH trong sinh viên thông qua các kênh như: Đoàn thanh niên, Hội sinh viên. Nhiều công trình, sản phẩm NCKH của sinh viên được ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống; từ đó tạo sự hứng thú trong học tập và say mê nghiên cứu. Hoạt động này cũng giúp sinh viên tự tin khi tiếp cận với công việc thực tế sau khi tốt nghiệp, đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng. Theo TS Tô Minh Chiến, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ, hoạt động NCKH phổ biến của sinh viên nhà trường là tham gia làm thành viên đề tài nghiên cứu cấp cơ sở của giảng viên; và các đề tài được chọn để thực hiện tiểu luận, sản phẩm tốt nghiệp. “Chúng tôi nhận thấy rằng, với sự nỗ lực của sinh viên cộng với việc tạo được môi trường, sự đầu tư thích đáng của nhà trường, thì việc nâng cao chất lượng, sản phẩm NCKH trong sinh viên là việc hoàn toàn khả thi”, TS Tô Minh Chiến nói.

Theo đánh giá của lãnh đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại Cần Thơ, hoạt động NCKH của sinh viên còn một số hạn chế nhất định, như đa số sinh viên chưa nhận thức được đầy đủ, ý nghĩa và tầm quan trọng của NCKH trong việc nâng cao kỹ năng nghề nghiệp sau khi ra trường; kỹ năng làm việc nhóm còn yếu; khả năng tài chính bị hạn chế; năng lực ngoại ngữ chưa đáp ứng được việc nghiên cứu thêm tài liệu nước ngoài…

Dù vậy, bằng nỗ lực, đam mê nghiên cứu, một số đề tài, dự án của sinh viên được đánh giá có khả năng ứng dụng thực tiễn cao hoặc đạt giải thưởng cao tại một số cuộc thi khởi nghiệp. Tại Cuộc thi Startup Kite 2021 toàn quốc, 2 dự án của Trường Cao đẳng Cần Thơ do sinh viên thực hiện đoạt giải Ba (Mô hình hệ thống nuôi tôm thông minh, bảo vệ môi trường sinh thái) và giải Khuyến khích (App sơ cấp cứu). Phạm Lê Thảo Ngân, Trưởng nhóm dự án App sơ cấp cứu, cho biết khi tham gia nghiên cứu, bản thân Ngân đã học tập được rất nhiều kiến thức chuyên ngành và ngoài chuyên ngành, cũng như kiến thức xã hội. Bên cạnh đó, Ngân còn rèn luyện thêm các kỹ năng mềm, sự tự lập, tự tin và có hành trang hỗ trợ sau khi tốt nghiệp. Với Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ, sinh viên đã thực hiện nhiều mô hình “Cá bống ăn chai nhựa”, “Bồn rửa tay từ vỏ xe tái chế”, “Vẽ tranh tường tuyên truyền”... đã được ứng dụng rộng rãi trong thời gian qua. Sinh viên trường còn ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin vào các hoạt động như: Trang tin điện tử của trường, Hệ thống đăng ký và đánh giá rèn luyện đoàn viên, Hệ thống tuyển sinh online...

Tạo lực đẩy cho NCKH

Theo Ban Giám hiệu Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ, để phong trào NCKH trong sinh viên phát triển, trường có cơ chế, chính sách để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sinh viên tham gia cùng viên chức, giảng viên, từng bước giúp người học tự tin, làm chủ phương pháp nghiên cứu, mạnh dạn thực hiện các công trình nghiên cứu độc lập, có ứng dụng thực tiễn cao. Trường sẽ xây dựng phòng trưng bày các sản phẩm tốt nghiệp xuất sắc, sản phẩm khởi nghiệp, thiết bị đào tạo tự làm và các sản phẩm đạt giải cao tại các hội thi để sinh viên các khóa tham quan, tham khảo; từ đó tạo động lực và hứng thú cho sinh viên trong hoạt động NCKH song song với việc học tập. TS Tô Minh Chiến cho biết: Nhà trường sẽ nghiên cứu, bổ sung, hoàn thiện cơ chế chính sách, khuyến khích sinh viên tham gia NCKH. Tạo điều kiện thuận lợi để các em tự tin, mạnh dạn đăng ký thực hiện đề tài NCKH cấp trường. Tạo phong trào NCKH cho sinh viên bằng cách tổ chức nhiều cuộc thi, sân chơi trí tuệ nhằm thu hút sinh viên tham gia. Các sản phẩm của sinh viên có tính ứng dụng cao tại các hội thi sẽ được đầu tư và phát triển thành các sản phẩm khởi nghiệp cho sinh viên.

Trong khi đó, Trường Cao đẳng Cần Thơ tiếp tục tăng cường phối hợp với doanh nghiệp tổ chức cho sinh viên thực hành, thực tập cũng như hỗ trợ giảng viên, sinh viên thực hiện đề tài, dự án nghiên cứu... Trong đó, Câu lạc bộ Khởi nghiệp, được xem là nơi kết nối giữa doanh nghiệp với sinh viên, được quan tâm hơn nhằm ươm mầm ý tưởng khởi nghiệp, sáng tạo cho sinh viên. Theo Ban Giám hiệu Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ, nhà trường sẽ tiếp tục chỉ đạo Phòng NCKH và Hợp tác quốc tế, Đoàn thanh niên, Hội sinh viên đẩy mạnh phong trào NCKH trong sinh viên, tạo mọi cơ hội, điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị cho sinh viên tham gia nghiên cứu, sáng tạo. Trường thành lập Câu lạc bộ Nghiên cứu - Sáng tạo trẻ (bao gồm giảng viên, học sinh, sinh viên) cùng tham gia thực hiện một số đề tài, ứng dụng, mô hình nhà trường đang cần, để cùng thực hiện, vừa tiết kiệm chi phí cho trường, vừa phát huy được khả năng nghiên cứu, sáng tạo của cán bộ trẻ, sinh viên.  

Ths Phạm Quang Trung, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ, cho biết: Trường mong muốn được liên kết với các trường bạn, với các cơ sở sản xuất kinh doanh, các trung tâm hỗ trợ phát triển học sinh, sinh viên nhằm mở rộng phương thức hỗ trợ người học trong việc tìm tòi, nghiên cứu, ứng dụng thực tế các ý tưởng, mô hình của mình. Nhà trường cũng sẽ nghiên cứu đưa vào chương trình học phần Kỹ năng - Sáng tạo như một hình thức chính thống, góp phần tăng khả năng tự giác, khuyến khích tư duy sáng tạo, rèn luyện kỹ năng trong mỗi học sinh, sinh viên.

Ng.Ngân

Chia sẻ bài viết