05/04/2020 - 20:56

Thủ tướng yêu cầu làm nhanh gói hỗ trợ vì “cuộc sống người dân không thể chờ đợi hơn” 

* Thêm một trường hợp mắc mới trong ngày 5-4, Việt Nam có 241 bệnh nhân COVID-19
* Bệnh nhân thứ 57 được xuất viện

(Chinhphu.vn-TTXVN) - Chiều 5-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã trình bày báo cáo kết quả rà soát, hoàn thiện dự thảo Nghị quyết. Các bộ, ngành liên quan thảo luận tập trung vào mức hỗ trợ, thời gian, nguồn và đối tượng hỗ trợ. Các ý kiến đều cho rằng hỗ trợ trực tiếp càng sớm càng tốt. Đối tượng hỗ trợ là người dân bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm, không đảm bảo mức sống tối thiểu do tác động trực tiếp bởi dịch bệnh, với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Thường trực Chính phủ nhằm triển khai Nghị quyết của Chính phủ về hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 gây ra. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN

Sau khi nghe các ý kiến, Thủ tướng cho rằng, dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng đến cuộc sống của người yếu thế trong xã hội, những người có thu nhập thấp, mất việc. Do đó, Nhà nước, với các nguồn lực khác nhau, phải tìm mọi cách để hỗ trợ họ vượt qua khó khăn, bảo đảm cuộc sống tối thiểu, không để “đói cơm lạt muối” cũng như dưỡng sức cho người lao động sau này.

Thủ tướng đề nghị các Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Lao động, Thương binh và Xã hội; Tài chính; Tư pháp; Ngân hàng Nhà nước phối hợp tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện báo cáo theo chức năng nhiệm vụ của từng cơ quan. Thủ tướng cũng giao các bộ liên quan xây dựng báo cáo tổng quát trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội để xin ý kiến về những vấn đề cần thiết.

Cơ bản các ý kiến thống nhất về đối tượng, trong đó có 6 nhóm đối tượng mà ngân sách nhà nước hỗ trợ trực tiếp, 1 nhóm đối tượng là doanh nghiệp được vay từ Ngân hàng Chính sách Xã hội với lãi suất 0% để hỗ trợ người lao động. “Nếu còn sót đối tượng này, đối tượng kia mà xã hội quan tâm thì tiếp tục bổ sung”, Thủ tướng lưu ý.

Các ý kiến cũng nhất trí về thời gian hỗ trợ, phương pháp hỗ trợ. Thủ tướng nhấn mạnh, việc chi trả phải tạo thuận lợi cho người lao động, người gặp khó khăn, chứ không phải tháng nào cũng phải chạy đi xin. Về nguồn sử dụng cho việc hỗ trợ, Thủ tướng nêu rõ, có nguồn từ tiết kiệm chi thường xuyên như giảm chi cho hội nghị, hội thảo, đi công tác nước ngoài, giảm tổ chức các lễ hội. Bên cạnh đó, có nguồn từ tăng thu 2019 và sử dụng nguồn dự phòng ngân sách năm 2020 và các nguồn hợp pháp khác.

Thủ tướng yêu cầu phải nêu rõ số tiền từng nguồn, sự phân bổ ngân sách nhà nước và ngân sách địa phương: “Các cấp đều phải có trách nhiệm chứ không chỉ Trung ương”.

Các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chuẩn bị kỹ việc hướng dẫn các địa phương, cơ quan liên quan triển khai thực hiện, bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch, thuận lợi để người dân biết. Các cơ quan đoàn thể, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giám sát thực hiện, chống tiêu cực, tham nhũng, xử lý nghiêm các vi phạm. Thủ tướng cũng nêu rõ việc giao quyền, trách nhiệm cụ thể cho cấp cơ sở.

Nhấn mạnh các doanh nghiệp có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ đời sống nhân dân, Thủ tướng cho biết, riêng ngành điện lực đã hỗ trợ gần 12.000 tỉ đồng về giá điện, ngành viễn thông cũng hỗ trợ gần 15.000 tỉ đồng… Thủ tướng nhấn mạnh “Phải làm nhanh hơn vì cuộc sống người dân không thể chờ đợi hơn”.

* Thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, tính đến chiều 5-4, Việt Nam ghi nhận thêm một trường hợp mắc mới, nâng số bệnh nhân COVID-19 ở Việt Nam lên 241 người. Trong đó, có 150 người từ nước ngoài, chiếm 62,2%; 91 người lây nhiễm thứ phát, trong đó 61 người thuộc ổ dịch nội địa.

Bệnh nhân số 241, nam, quốc tịch Việt Nam, 20 tuổi, có địa chỉ tại phường Thảo Điền, quận 2, TP Hồ Chí Minh, là du học sinh tại Anh. Ngày 21-3, bệnh nhân từ London (Vương quốc Anh) lên chuyến bay của Vietnam Airlines số hiệu VN0050, số ghế 5A, về tới Sân bay Cần Thơ ngày 22-3.

Khi nhập cảnh, bệnh nhân chưa có dấu hiệu triệu chứng bệnh và được chuyển tới khu cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Bạc Liêu. Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 ngày 25-3 cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Ngày 31-3, bệnh nhân có triệu chứng sốt kèm đau họng.

Ngày 1-4, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu để cách ly, điều trị và lấy mẫu bệnh phẩm. Xét nghiệm tại Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Những người ở cùng phòng với bệnh nhân tại khu cách ly tập trung chưa ghi nhận triệu chứng bệnh, được cách ly riêng để theo dõi trong 14 ngày tiếp theo.

* Chiều 5-4, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam đã tổ chức cho bệnh nhân thứ 57 mắc COVID-19 xuất viện sau 21 ngày nhập viện cách ly và điều trị. Như vậy, Việt Nam đã chữa khỏi cho 91 bệnh nhân COVID-19.

Ông Đinh Đạo, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, cho biết, sau quá trình điều trị, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân thứ 57 qua 2 lần xét nghiệm liên tiếp vào các ngày 28-3 và 1-4 đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân sau khi được xuất viện sẽ được di chuyển ra thành phố Hội An cách ly 14 ngày theo quy định.

Bệnh nhân thứ 57 là một khách du lịch người Anh (nam, 66 tuổi), hành khách trên chuyến bay VN0054 từ Anh đến Hà Nội từ ngày 9-3, phát hiện bệnh và nhập viện từ 16-3.

Chia sẻ bài viết