11/04/2024 - 21:22

Thủ tướng Hàn Quốc đệ đơn từ chức 

Ngày 11-4, truyền thông Hàn Quốc cho biết Thủ tướng Han Duck-soo và các cố vấn cấp của Tổng thống Yoon Seok Yeol đã đệ đơn từ chức, sau khi đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền thất bại nặng nề trong cuộc tổng tuyển cử trước đó một ngày.

Phát biểu trong cuộc họp nội các, Thủ tướng Han Duck-soo nói ông sẽ chịu trách nhiệm về thất bại nói trên và cho biết chính phủ sẽ hợp tác tích cực hơn với Quốc hội do phe đối lập kiểm soát để cải thiện sinh kế của người dân, cũng như thúc đẩy các nhiệm vụ cải cách vì tương lai của đất nước.

Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo. Ảnh: The Korea Times

Trước đó, trong cuộc họp báo tại trụ sở Quốc hội ở Yeouido, Chủ tịch Ủy ban ứng phó khẩn cấp của đảng PPP Han Dong-hoon cũng tuyên bố từ chức. Ông Han Dong-hoon khẳng định nghiêm túc chấp nhận ý nguyện của người dân, đồng thời chúc mừng những ứng cử viên đã được bầu và bày tỏ mong muốn các thành viên quốc hội mới sẽ nỗ lực để đáp ứng nguyện vọng của người dân.

Ủy ban bầu cử Quốc gia Hàn Quốc (NEC) cho biết đảng Dân chủ (DP) đối lập chính đã giành được 161/254 ghế tranh cử trực tiếp, trong khi PPP chỉ giành được 90 ghế. Tính cả số ghế theo tỷ lệ đại diện đảng, DP và đảng vệ tinh giành được 176 ghế, trong khi đảng PPP và đảng vệ tinh chỉ giành được 109 ghế trong Quốc hội gồm 300 thành viên.

Phát biểu sau khi kết quả bầu cử được công bố, Tổng thống Yoon Seok Yeol của đảng cầm quyền PPP tuyên bố sẽ tôn trọng ý chí của người dân, tiến hành cải cách các vấn đề nhà nước và nỗ lực hết sức để ổn định nền kinh tế và sinh kế của người dân.

Chia sẻ bài viết