03/07/2010 - 21:54

Thêm các lựa chọn vào trình đơn chuột phải của Windows 7

Với phiên bản Right-Click Extender v2 vừa được ra mắt, người dùng sẽ có thể tiến hành thêm/bớt một số lựa chọn vào trình đơn ngữ cảnh khi nhắp chuột phải vào một ổ đĩa, tập tin hay thư mục.

Phiên bản mới nhất của Right-Click Extender hiện được cung cấp miễn phí tại địa chỉ http://www.thewindowsclub.com/downloads/Right-Click%20Extender.zip, dung lượng chưa đến 500KB và tương thích Windows 7/Vista. Sau khi tải về, bạn chỉ cần giải nén mà không cần phải tiến hành cài đặt, thông qua tập tin thực thi Right-Click Extender v 2.exe để mở giao diện làm việc.

Tại giao diện làm việc, bạn được cung cấp 4 thẻ chính tương ứng với việc lựa chọn thêm/bớt các tính năng trong menu ngữ cảnh khi bạn làm việc với lựa chọn đó. Tuy nhiên, trước khi thực hiện một thay đổi nào đó, bạn hãy nhắp vào nút Backups để tiến hành sao lưu các thiết lập ban đầu nhằm khôi phục lại khi cần thiết. Tuy nhiên, bạn nên tạo một bản sao lưu hệ thống (Create a System Restore Point) trước khi thay đổi, bởi Backups chỉ cho phép bạn sao lưu các khóa registry trên hệ thống mà thôi.

 

- Thẻ File/Folder: Cho phép bạn thêm/bớt các lựa chọn trên menu ngữ cảnh khi bạn nhắp chuột phải vào một tập tin hoặc thư mục. Chỉ việc đánh dấu chọn trước các lựa chọn muốn thêm vào menu ngữ cảnh trong danh sách hiển thị là bạn có thể thực hiện được điều mình muốn. Đặc biệt hơn, bạn có thể tiến hành thêm lựa chọn yêu cầu kết hợp tổ hợp phím Shift+Click để hiển thị/ẩn lựa chọn đó trong trình đơn, nhưng đối với một số lựa chọn, bạn không được trang bị tính năng này.

- Thẻ Desktop: Tương tự, bạn có thể thêm/bớt các lựa chọn vào menu ngữ cảnh khi nhắp chuột phải vào khu vực trống trên Desktop. Cũng như lựa chọn File/Folder, bạn có thể kết hợp phím Shift+Click chuột vào biểu tượng chương trình để tiến hành hiện/ẩn các lựa chọn này. Cụ thể, bạn có thể thêm các lựa chọn vào trình đơn ngữ cảnh khi nhắp chuột phải vào desktop như công cụ Administrative Tools, Calculator, Control Panel, GodMode bí ẩn của Windows 7/Vista, công cụ Defrag, Flip 3D, các dịch vụ, cửa sổ Registry Editor,... và nhiều hơn nữa.

- Thẻ Drives: Bạn có thể thêm/bớt một số lựa chọn vào menu ngữ cảnh khi bạn nhắp vào một biểu tượng của ổ đĩa. Ở đây, có 4 tùy chọn cho phép bạn thêm bớt bao gồm: Adminstrator Command Prompt giúp làm việc với ổ đĩa trên cửa sổ dòng lệnh với quyền quản trị, Defrag Drive hỗ trợ mở cửa sổ chống phân mảnh cho ổ đĩa được chọn, Disk Cleanup hỗ trợ bạn dọn dẹp ổ đĩa nhằm tăng không gian làm việc, và Manage giúp quản lý các ổ đĩa trên hệ thống.

- Thẻ My Computer: Cung cấp các lựa chọn giống với lựa chọn ở thẻ Desktop.

Sau khi lựa chọn xong tất cả, bạn chỉ việc nhắp vào nút Apply phía trên góc phải của Right-Click Extender rồi khởi động lại hệ thống để áp dụng.

BẠCH ĐẰNG

Chia sẻ bài viết