05/07/2022 - 09:05

Thế trận mới của Nga tại Donbass 

TRÍ VĂN (Tổng hợp)

Việc Nga giành quyền kiểm soát toàn bộ tỉnh Luhansk được cho sẽ mở ra thế trận mới tại phần còn lại của tỉnh Donetsk, qua đó làm tăng cơ hội để Mát-xcơ-va sớm đạt mục tiêu thâu tóm vùng giàu có Donbass thuộc miền Ðông Ukraine.

Quân đội Nga và lực lượng dân quân ly khai do Mát-xcơ-va hậu thuẫn hôm 3-7 thông báo “đã thiết lập toàn quyền kiểm soát” thành phố chiến lược Lysychansk, thành trì cuối cùng của Ukraine tại tỉnh Luhansk. Thông báo trên được đưa ra sau khi quân đội Ukraine rút khỏi Lysychansk. Theo Bộ Quốc phòng Nga, việc kiểm soát Lysychansk đồng nghĩa với việc “giải phóng” nước cộng hòa tự xưng Luhansk.

Một khu vực tại thành phố Lysychansk bị thiệt hại nặng nề do chiến sự. Ảnh: AFP

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thừa nhận lực lượng vũ trang của Kiev đã rút khỏi Lysychansk sau các cuộc tấn công dồn dập của Nga, đồng thời tuyên bố sẽ giành lại quyền kiểm soát khu vực này với sự hỗ trợ của các loại vũ khí tầm xa của phương Tây. “Nếu các chỉ huy quân đội của chúng tôi rút khỏi các điểm nhất định ở mặt trận này thì cũng chả sao cả. Chúng tôi sẽ trở lại đây nhờ chiến thuật của mình, nhờ sự gia tăng nguồn cung cấp vũ khí hiện đại. Chúng tôi sẽ xây dựng lại các bức tường, giành lại đất đai và bảo vệ người dân của chúng tôi” - ông Zelensky nhấn mạnh. Nhà lãnh đạo Ukraine cho hay Nga đang tập trung hỏa lực cho mặt trận Donbass nhưng Kiev sẽ tấn công trở lại bằng vũ khí tầm xa như hệ thống pháo phản lực cơ động cao M142 (HIMARS) do Mỹ cung cấp.

Theo Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng Vũ trang Ukraine, quân đội Ukraine đã cố thủ tại Luhansk trong nhiều tháng, đầu tiên là ở thành phố Sievierodonetsk, sau đó là thành phố Lysychansk. Song, trong những ngày qua, quân đội Nga đã tiến hành những đợt tấn công dồn dập với sự yểm trợ của pháo binh, tên lửa và không quân nhằm đánh bật quân đội Ukraine ra khỏi những vị trí phòng thủ tại vùng Donbass. “Việc tiếp tục bảo vệ Lysychansk sẽ dẫn tới hậu quả chết người. Ðể bảo toàn tính mạng của binh sĩ Ukraine, một quyết định rút quân khỏi Lysychansk đã được đưa ra” - cơ quan này cho biết trong một tuyên bố trên mạng xã hội Facebook.

Hai thành phố Kramatorsk và Slovyansk của tỉnh Donetsk là mục tiêu tiếp theo của Nga.

Theo Hãng tin Reuters, 2 thành phố lớn cuối cùng do Ukraine kiểm soát ở Donetsk, gồm Kramatorsk và Slovyansk, chỉ cách Lysychansk chừng 50 dặm. Các khu vực khác của tỉnh Donetsk, gồm thành phố Donetsk và Mariupol, hiện do Nga hoặc các lực lượng do Mát-xcơ-va hậu thuẫn kiểm soát. Trong nhiều tháng qua, cả Kramatorsk và Slovyansk đã phải hứng chịu các cuộc pháo kích và tên lửa của Nga. Do đó, với việc Luhansk phần lớn rơi vào tay Nga thì Donetsk được cho sớm muộn gì cũng “nối gót” Luhansk.

Giới chuyên gia cho rằng việc giành được quyền kiểm soát vùng Donbass có thể được coi là một thắng lợi mang tính chiến lược, giúp quân đội Nga mở rộng quyền kiểm soát đối với vùng Ðông Nam của Ukraine và củng cố thêm “cầu nối trên bộ” giữa lãnh thổ Nga và bán đảo Crimea. Khu vực này cũng sẽ tạo một vùng đệm an toàn cho biên giới phía Tây của Nga trước viễn cảnh Ukraine ngày càng nhận được nhiều hỗ trợ quân sự từ phương Tây.

Ngoài ra, việc Donbass vẫn duy trì vị thế như là trung tâm công nghiệp nặng hàng đầu Ukraine càng làm khu vực này trở nên quan trọng trong mắt Nga. Từ lâu, Tổng thống Nga Vladimir Putin đánh giá cao khu vực chuyên sản xuất than, thép và có dân số chủ yếu nói tiếng Nga này. Việc tận dụng được thế mạnh công nghiệp của vùng Donbass chắc chắn sẽ giúp ích cho Nga rất nhiều trong việc phục hồi kinh tế sau “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine.

Trước những thắng lợi trên thực địa của quân đội Nga tại Ukraine, người phát ngôn Ðiện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố Ukraine “phải hiểu các điều kiện do Nga đưa ra, chấp thuận các điều kiện đó, nối lại đàm phán và ký thỏa thuận” kết thúc cuộc chiến.

Chia sẻ bài viết