20/06/2009 - 11:03

Thế giới có hơn 1 tỉ người đang bị đói

Nhiều trẻ em châu Phi đang sống trong cảnh bụng đói.
Ảnh: AFP

Theo báo cáo vừa được Tổ chức Lương Nông Thế giới (FAO) công bố hôm qua (19-6), toàn cầu hiện có khoảng 1,02 tỉ người đang sống trong cảnh đói kém, tăng 11% (gần 100 triệu người) so với con số 915 triệu người năm ngoái. Nói cách khác, hiện tại cứ 6 người trên thế giới thì có 1 người đang thiếu ăn - mỗi ngày hấp thu chưa tới 1.800 calorie. Châu Á - Thái Bình Dương là khu vực có số người đói đông nhất thế giới (642 triệu người) trong khi tiểu vùng sa mạc Sahara (châu Phi) có tỷ lệ người bị đói cao nhất với 265 triệu người suy dinh dưỡng, chiếm 32% dân số khu vực.

“Thủ phạm” chính gây ra nạn đói hiện nay, theo đánh giá của FAO, là cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu và giá lương thực - thực phẩm leo thang. Nạn đói gia tăng bất chấp sản lượng ngũ cốc trên thế giới tăng mạnh và giá lương thực giảm nhẹ so với thời cao điểm giữa năm 2008. FAO cho biết hầu hết những người thiếu dinh dưỡng hiện đang sống ở các nước đang phát triển, nơi giá lương thực sau đợt bão giá hồi năm ngoái xuống chậm hơn so với ở các nước phát triển. Đến cuối năm ngoái, giá lương thực bình quân trên thế giới vẫn còn cao hơn 24% so với năm 2006.

Tổng Giám đốc FAO Jacques Diouf cho rằng cuộc khủng hoảng đói thầm lặng đang là mối đe dọa tới nền hòa bình và an ninh thế giới. Ông thúc giục chính phủ các nước thành lập ngay các chương trình bảo vệ xã hội nhằm cải thiện khả năng tiếp cận lương thực của người nghèo đói. Theo ông, nông dân nghèo nên được hỗ trợ hạt giống, phương tiện sản xuất và phân bón. Lãnh đạo FAO cũng kêu gọi đẩy mạnh các giải pháp cải cách theo hướng căn cơ và lâu dài, chẳng hạn tăng cường đầu tư cho nông nghiệp... bởi tình trạng đói nghèo sẽ tiếp tục gia tăng trước khi cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới đảo chiều.

DIỆP MAI (Theo AP)

Chia sẻ bài viết