19/10/2019 - 11:00

Thay thân đốt sống điều trị ung thư di căn đốt sống ngực 

(CT)- Bệnh nhân D.T.T, 54 tuổi, ở huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng bị liệt chân phải do ung thư di căn đốt sống ngực chèn ép tủy, đã được các bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ phẫu thuật thành công thay thân đốt sống. Bệnh nhân xuất viện ngày 18-10-2019.

Trước đó, bệnh nhân được bệnh viện địa phương chuyển đến trong tình trạng đau nhiều ở cổ, ngực, không thể ngồi. Bệnh nhân cho biết do ban đầu chỉ đau cổ đơn thuần nên không quan tâm lắm, nhưng gần đây đau nhiều hơn, kèm theo chân (P) ngày một yếu dần, đến khi không thể đi được mà phải nằm một chỗ, mới đi khám bệnh. Qua khám lâm sàng và khảo sát hình ảnh học, cho thấy một tổn thương do khối u từ nơi khác di căn đến D1 hủy xương, tăng sinh mô u chung quanh đè ép vào tủy sống, gây phù tủy sống, làm bệnh nhân không thể cử động được chân. Ngoài ra đốt sống D5 cũng sắp bị ảnh hưởng, gây đau nhiều mỗi khi bệnh nhân cử động.

Các bác sĩ xác định  trường hợp này có chỉ định cắt thân đốt sống bị u xâm lấn để giải phóng chèn ép tủy D1. Đây là một trường hợp khó, vì bệnh nhân đã bị chèn ép tủy nặng, kèm theo loãng xương. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật, bắt vít cố định qua cuống C5 đến D7. Cách thân D1, lấy mô u chèn ép tủy giải ép và gởi giải phẫu bệnh. Thay thân D1 bằng 1 thân đốt sống nhân tạo có nhồi xương nhân tạo, đặt thanh dọc cố định nắn chỉnh gù và khóa chặt.

Số liệu thống kê cho thấy 30-70% bệnh nhân ung thư có u di căn đến cột sống. Điều trị di căn cột sống có thể giúp hỗ trợ phục hồi chức năng thần kinh, điều trị đau hiệu quả và cải thiện chất lượng sống của bệnh nhân đáng kể.

H.HOA

Chia sẻ bài viết