05/04/2020 - 11:07

Thay đổi nhận thức để ngăn ngừa dịch 

Hưởng ứng lời kêu gọi của chính phủ cũng như nhận thức rõ hơn về lợi ích của khẩu trang trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại Mỹ, người dân tại vùng tâm dịch New York không chỉ đeo khẩu trang mà tận dụng cả khăn quàng cổ, khăn tay để che mũi, miệng do nguồn vật tư y  tế thiếu thốn. Đây được coi là chuyện “lạ” ở Mỹ.

Người dân New York bắt đầu có thói quen đeo khẩu trang khi ra đường. Ảnh: Ntymes

Bà Kristan Kish, 50 tuổi, một người dân đeo khẩu trang ở New York, chia sẻ: “Lúc đầu, mọi người nghĩ tôi là lạ, nhưng bây giờ mọi người đã đồng hành cùng tôi”. Ông Jade Albert, một nhiếp ảnh gia 60 tuổi, cho biết ông đã đặt mua khẩu trang trên mạng sau khi nhìn thấy ảnh một người đăng trên trang mạng Instagram. Ông nói: “Ngay khi nhìn thấy nó, tôi đã muốn đeo nó”, đồng thời nhấn mạnh: “Đeo khẩu trang là trách nhiệm với xã hội và tất cả chúng ta phải làm hết sức có thể”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị người dân đeo khẩu trang sau khi các nhà khoa học chỉ rõ rằng SARS-CoV-2 có thể lây qua giọt bắn khi nói chuyện và hơi thở bình thường. Trong cuộc họp báo chiều 3-4, Tổng thống Trump thông báo những hướng dẫn mới của Nhà Trắng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, theo đó khuyến cáo người dân dùng khẩu trang, dù không phải loại dùng cho y tế. Ông Trump nói rằng theo khuyến cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), người dân nước này nên đeo khẩu trang ở nơi công cộng với tinh thần tự nguyện. Ông nói: “Đây là một vấn đề mang tinh thần tự nguyện. Bạn có thể không cần làm như thế, giống tôi. Tuy nhiên, với một số người, họ muốn mang khẩu trang và điều đó cũng không gây ra vấn đề gì”.

Khuyến nghị của ông Trump được đưa ra sau khi các thành phố lớn có dịch COVID-19 bùng phát đưa ra khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi đi ra đường. Thành phố Los Angeles tuyên bố người dân toàn thành phố nên đeo khẩu trang để phòng chống dịch bệnh COVID-19. Thị trưởng New York Bill de Blasio khuyến nghị người dân nên đeo khẩu trang khi đi ra ngoài và tiếp xúc gần với người khác. Tuy vậy, ông De Blasio nhấn mạnh, khuyến nghị trên không có nghĩa là người dân New York nhất thiết phải đeo khẩu trang khi ra ngoài, mà “có thể sử dụng một chiếc khăn quàng cổ. Ngoài khuyến khích đeo khẩu trang, Tổng thống Trump cũng ký sắc lệnh chỉ đạo chính quyền ngừng xuất khẩu các khẩu trang N-95 và các thiết bị bảo hộ cá nhân khác vốn có vai trò quan trọng trong việc phòng chống dịch COVID-19. Ông nhấn mạnh sắc lệnh này là một biện pháp mạnh mẽ nữa trong nỗ lực chống lại tình trạng đầu cơ tích trữ, chặt chém và trục lợi trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lây lan nhanh.

Trong khi đó, tại cuộc họp báo ở Geneva, Giám đốc điều hành chương trình khẩn cấp y tế của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - ông Mike Ryan  cho rằng SARS-CoV-2 có khả năng lây truyền trong không khí, nhưng nguyên nhân lây nhiễm chính vẫn là do những người bị bệnh với các triệu chứng ho, hắt hơi và làm lây nhiễm qua bề mặt hoặc người khác. Vì vậy, ông Mike Ryan nhấn mạnh cần phải dành khẩu trang bảo hộ y tế cho các nhân viên tuyến đầu, nhưng ý tưởng sử dụng tấm che hô hấp hoặc che miệng để ngăn ngừa ho hoặc hắt hơi ra môi trường và người khác là một ý tưởng không tồi.

Ông Ryan thừa nhận “một cuộc tranh luận rất quan trọng” về việc đeo khẩu trang. Ông nói: “WHO đang nghiên cứu tất cả các bằng chứng để xem tác dụng của việc đeo khẩu trang đối với đại dịch lúc này”. Chuyên gia của WHO nhấn mạnh việc sử dụng khẩu trang, khẩu trang tự chế hoặc khẩu trang vải ở cấp độ cộng đồng có thể giúp ích trong một phản ứng toàn diện đối với căn bệnh này. Ông Ryan đồng thời nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc thực hiện giãn cách xã hội, cụ thể là người dân cần ở nhà, hạn chế tối đa ra đường khi không có việc cần thiết.

Mỹ ghi nhận hơn 30.000 ca nhiễm trong một ngày 

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins và tờ Washington Post chiều 4-4, nước Mỹ lần đầu tiên đã ghi nhận hơn 30.000 ca nhiễm SARS-CoV-2 trong ngày 3-4, nâng tổng số người bị bệnh COVID-19 tại nước này lên hơn 275.000 trường hợp. Số ca tử vong hiện đã tăng lên hơn 7.100 người, bao gồm hơn 1.100 người trong ngày 3-4.  Ý và Tây Ban Nha là hai quốc gia chịu tác động nhiều nhất trên thế giới với lần lượt 14.681 và 10.935 ca tử vong. Trên toàn thế giới đến chiều 4-4, tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 là gần 1,1 triệu trường hợp với 58.000 người tử vong.

P.V (Theo TTXVN)

Chia sẻ bài viết