29/06/2020 - 08:20

Thanh toán tiền nước bằng hóa đơn điện tử, nhiều lợi ích 

Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (Trung tâm nước) thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ đã và đang khẩn trương chuẩn bị các công việc cần thiết để chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử (HĐĐT) trong thanh toán tiền nước của khách hàng. Việc áp dụng HĐĐT được kỳ vọng mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp khách hàng sử dụng nước sạch chủ động quản lý, lưu trữ, tra cứu thông tin và truy xuất hóa đơn nhanh chóng…

Nhân viên kỹ thuật của Trung tâm nước trao đổi, hướng dẫn nhân viên thu tiền nước về cách ghi hóa đơn điện tử bằng điện thoại.

Ông Võ Quốc Bửu, Giám đốc Trung tâm nước, cho biết, kể từ ngày 1-9-2020, chính thức sử dụng HÐÐT thay cho hóa đơn tiền nước (hóa đơn giá trị gia tăng-GTGT) dạng giấy trước đây trong thanh toán tiền nước của khách hàng sử dụng nước sạch từ các trạm cấp nước do Trung tâm nước quản lý. Khi áp dụng HÐÐT, Trung tâm nước sẽ sử dụng “Biên nhận đã thanh toán tiền nước”, còn hóa đơn tiền nước của khách hàng được lưu trữ dưới dạng điện tử. Khách hàng có nhu cầu tra cứu, lưu trữ hóa đơn tiền nước, quyết toán thuế, có thể  xem, tải về và tự in hóa đơn tiền nước một cách nhanh chóng và tiện lợi tại website: http://trungtamnuoccantho.vnpt-invoice.com.vn.

Ðể việc áp dụng HÐÐT thực hiện đúng theo lộ trình trên, Trung tâm nước đã tích cực triển khai các công tác chuẩn bị về hệ thống thiết bị kỹ thuật, tìm kiếm nhà cung cấp phần mềm ứng dụng HÐÐT, tổ chức đào tạo, tập huấn cho đội ngũ cán bộ, nhân viên và người lao động tại các bộ phận có liên quan… Trung tâm nước đã chọn Trung tâm Kinh doanh VNPT Cần Thơ- Chi nhánh Tổng Công ty Dịch vụ Viễn thông ở số 02 đường Nguyễn Trãi, TP Cần Thơ làm nhà cung cấp phần mềm ứng dụng HÐÐT, chịu trách nhiệm về mặt kỹ thuật HÐÐT và phần mềm ứng dụng.

Trung tâm nước cũng ban hành các quyết định và thông báo về việc áp dụng HÐÐT để toàn thể cán bộ, nhân viên của đơn vị và các khách hàng được biết, cũng như có thông báo đến cơ quan thuế về phát hành HÐÐT. Trung tâm nước đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cá nhân và các phòng chức năng thuộc đơn vị trong quá trình triển khai áp dụng HÐÐT, nhằm đảm bảo thực hiện đúng theo các quy định hiện hành và làm hài lòng khách hàng. Phòng Kế toán thuộc Trung tâm nước được giao trách nhiệm đảm bảo việc tạo lập và chuyển hóa đơn cho khách hàng khi nhận được thông tin xuất hóa đơn; kế toán trưởng chịu trách nhiệm phân công nhân sự phù hợp. Phòng Quản lý và Chăm sóc khách hàng đảm bảo khách hàng được giải đáp đầy đủ thông tin về HÐÐT, cách thức tra cứu, sử dụng HÐÐT khi có yêu cầu của khách hàng.

Bà Nguyễn Thị Thanh Trúc, Trưởng Phòng Quản lý chăm sóc khách hàng, Trung tâm nước, cho biết: “Ðã tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền cho khách hàng và người dân biết về HÐÐT và các lợi ích của nó để người dân an tâm, hưởng ứng. Qua phản hồi của nhiều khách hàng cho thấy, rất ủng hộ việc áp dụng HÐÐT vì nhiều tiện lợi, khách hàng có thể tra cứu, truy xuất hóa đơn dễ dàng qua máy vi tính, điện thoại thông minh hoặc thiết bị có kết nối mạng internet, không cần phải lưu trữ  như hóa đơn giấy nên không lo bị mất hay thất lạc”.  

Áp dụng HÐÐT cũng giúp Trung tâm nước giảm chi phí in ấn, vận chuyển, lưu trữ hóa đơn. Ðồng thời, Trung tâm nước thuận lợi hơn trong công tác quản lý  thu tiền nước, kịp thời đôn đốc nhân viên thực hiện thu theo đúng tiến độ và động viên, chăm sóc khách hàng. Ðối với các nhân viên thực hiện công tác thu tiền nước cũng được “hưởng lợi” từ HÐÐT. Theo ông Võ Văn Thiệm, nhân viên quản lý Trạm cấp nước sạch của Trung tâm nước tại khu vực Trường Thọ 2, phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, đối với các nhân viên, công tác viên trực tiếp quản lý địa bàn và thu tiền nước tại địa phương như ông, việc áp dụng HÐÐT cũng giúp ông tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí và đảm bảo sự minh bạch...

Theo Cục Thuế TP Cần Thơ, HĐĐT sẽ chính thức thay thế hoàn toàn hóa đơn giấy từ ngày 1-11-2020 theo quy định tại Nghị định 119/2018/NÐ-CP ngày 12-9-2018 của Chính phủ (Nghị định 119). Do vậy, các đơn vị, doanh nghiệp cần quan tâm triển khai sớm và có các bước chủ động chuẩn bị để thực hiện tốt chủ trương này.

Nghị định 119 tạo hành lang pháp lý thống nhất và đồng bộ cho việc áp dụng rộng rãi phổ biến HĐĐT, đáp ứng triển khai thủ tục hành chính điện tử theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020. Đáp ứng yêu cầu  cải cách hành chính, cải cách thủ tục quản lý thuế, trong đó có thủ tục về quản lý, sử dụng hóa đơn. Hướng tới hoạt động quản lý hóa đơn thống nhất, dễ thực hiện hơn, tạo cơ sở pháp lý  nâng cao hiệu quả, hiệu lực công tác quản lý hóa đơn…

Bài, ảnh: KHÁNH TRUNG

Chia sẻ bài viết