31/12/2018 - 16:58

Thành phố 15 mùa hoa rực rỡ!  

“Thành tựu 15 năm xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ (2004-2019)” là tên bộ ảnh đang được triển lãm phục vụ du khách tại Bảo tàng TP Cần Thơ. 120 bức ảnh là những khoảnh khắc đẹp nhất, rực rỡ nhất của thành phố suốt 15 mùa hoa nở.

Hình ảnh Cần Thơ đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất vào năm 2013 được giới thiệu tại triển lãm. Ảnh: DUY LỮ
Hình ảnh Cần Thơ đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất vào năm 2013 được giới thiệu tại triển lãm. Ảnh: DUY LỮ

Các bức ảnh được Bảo tàng thành phố khéo léo giới thiệu theo trình tự thời gian nên giúp khách tham quan dễ theo dõi, tựa như những thước phim về Cần Thơ suốt 15 năm qua. Mở đầu là hình ảnh Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng trao quyết định công nhận thành phố Cần Thơ là đô thị trực thuộc Trung ương, vào ngày 2-1-2004. Từ mốc thời gian đó, đất và người Cần Thơ bước sang một trang mới trong tiến trình hội nhập và phát triển.

15 năm qua, Cần Thơ với vị thế chiến lược và vai trò trung tâm vùng, đã nỗ lực xây dựng và phát triển trên mọi lĩnh vực, xứng đáng là đô thị đầu tàu của vùng ĐBSCL. Thành tựu đó có được trên nền tảng chính trị ổn định, kinh tế phát triển và sự chung sức, chung lòng của người dân. Minh chứng sống động là bức ảnh ghi lại thời điểm năm 2009, đồng chí Trương Tấn Sang, Thường trực Ban Bí thư, trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho quân và dân TP Cần Thơ. Người xem cũng như được đồng hành cùng những bước phát triển của thành phố với hình ảnh khánh thành cầu Cần Thơ, khánh thành đường Võ Văn Kiệt, khánh thành Bệnh viện đa khoa thành phố…

Khu vực nội thị, những công trình như nâng cấp công viên Lưu Hữu Phước, công viên Bến Ninh Kiều, xây dựng cầu đi bộ, tòa nhà VINCOM Plaza… đã tạo dựng nên một đô thị Cần Thơ hiện đại, phát triển. Ở vùng ven đô, người xem triển lãm thích thú với những cánh đồng mẫu ngút ngàn mùa lúa chín, là những vườn cây oằn sai trái ngọt hay những mô hình kinh tế làm ăn hiệu quả của người miệt vườn Tây Đô. Đó còn là hình ảnh những du khách thích thú khám phá vẻ đẹp của Cần Thơ, một đô thị hiện đại và giàu bản sắc.

Ở lĩnh vực văn hóa - xã hội, triển lãm mang đến những bức ảnh đậm nét về các sự kiện văn hóa trọng đại của Cần Thơ, những thành quả về du lịch, thể thao, phát triển làng nghề... Và còn có những tấm gương trong học tập và rèn luyện được giới thiệu, như những điển hình về người Cần Thơ “Trí tuệ - Năng động - Nhân ái - Hào hiệp - Thanh lịch”. Em Nguyễn Trọng Đạt, sinh viên Trường Đại học Tây Đô, nói: “Em quê Kiên Giang, mới lên Cần Thơ học được 3 năm nhưng em thấy thành phố phát triển rất nhanh. Xem triển lãm này em biết hơn về quá trình phát triển của Cần Thơ suốt 15 năm qua”. Còn bác Lê Thị Hoa, người dân quận Ninh Kiều, thì chia sẻ: “Thành phố mình phát triển nhanh lắm. Tôi luôn yêu quý thành phố mình!”.

120 bức ảnh, không hẳn là ảnh nghệ thuật, không quá trau chuốt về kỹ thuật, bố cục, ánh sáng. Bù lại, các tác phẩm khắc họa chân thực, sinh động những khoảnh khắc của Cần Thơ suốt 15 năm đã qua. Xem triển lãm, từng người hồi tưởng lại hành trình mình đã đồng hành cùng thành phố trong xây dựng và phát triển. Mỗi thành công của mỗi người, trong học tập, lao động, sản xuất, cũng góp phần cho Cần Thơ cất cánh vươn xa.

15 năm - khoảng thời gian không quá dài nhưng Cần Thơ đã có cuộc thay đổi khó ngờ. Say sưa xem triển lãm đến những bức ảnh cuối cùng, thấy thêm yêu quê hương Cần Thơ nhiều hơn bao giờ hết!

DUY LỮ

Chia sẻ bài viết