22/10/2020 - 23:00

Cựu Tổng thống Obama:

Thận trọng với các kết quả thăm dò dư luận! 

* Cuộc chiến giành ghế tại Hạ viện quy mô nhất trong một thập kỷ qua

Ngày 21-10, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lần đầu tiên xuất hiện trong sự kiện vận động tranh cử của ứng viên Joe Biden của đảng Dân chủ, trong đó ông khuyến cáo các cử tri không để các kết quả thăm dư luận chi phối.

Cựu Tổng thống Obama vận động cho ông Biden tại Pennsylvania ngày 21-10.

Cựu Tổng thống Obama vận động cho ông Biden tại Pennsylvania ngày 21-10.

Phát biểu tại cuộc vận động tranh cử ở bang “chiến địa” Pennsylvania, cựu Tổng thống Obama nhắc lại cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, khi các kết quả thăm dò dư luận cho thấy ứng viên đảng Dân chủ khi đó là cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton cầm chắc chiến thắng. Bốn năm trước, các hãng đã thực hiện rất nhiều cuộc thăm dò ý kiến cử tri và đa số kết quả đều nghiêng về bà Clinton. Ðiều này dẫn đến việc nhiều cử tri ủng hộ bà Clinton phần nào “yên tâm” với chiến thắng trong tầm tay của ứng viên đảng Dân chủ và đã không đi bỏ phiếu trong ngày bầu cử. Tuy nhiên, kết quả bầu cử cuối cùng lại là chiến thắng cho đại diện của đảng Cộng hòa là Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

Hiện đa số các cuộc thăm dò dư luận tại Mỹ cho thấy ứng viên Biden tiếp tục duy trì thế dẫn trước Tổng thống Trump tại các bang “chiến địa” chủ chốt. Riêng tại Pennsylvania, theo kết quả một cuộc khảo sát của RealClearPolitics, ông Biden đang dẫn trước ông Trump 2,3%. Trong khi đó, kết quả khảo sát của Ðại học Quinnipiac cho thấy tỷ lệ ủng hộ hai ứng viên này là 51%-43%, với ưu thế thuộc về ông Biden.

Sự xuất hiện của cựu Tổng thống Obama tại sự kiện trên được cho là nhằm tiếp sức cho ông Biden trong giai đoạn tranh cử nước rút khi chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa là đến ngày bầu cử. Ê-kíp tranh cử của ông Biden hy vọng sức mạnh lan tỏa của cựu Tổng thống Obama - vị tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ - sẽ giúp chính khách đảng Dân chủ thu hút được thêm sự ủng hộ từ các cử tri gốc Phi. Trong các cuộc bầu cử tổng thống năm 2008 và 2012, số lượng cử tri da màu tham gia bỏ phiếu, chủ yếu cho ông Obama, đã ở mức cao kỷ lục nhưng sau đó đã giảm vào năm 2016. Ðây cũng được cho là một trong những nguyên nhân mang lại chiến thắng cho ông Trump trước bà Clinton.

* Trong khi đó, cuộc chiến giành ghế tại Hạ viện Mỹ giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa hiện đang diễn ra trên phạm vi lớn nhất trong vòng một thập kỷ qua khi hai đảng đang mạnh tay tung ra hàng trăm triệu USD mua thời lượng các chương trình truyền hình toàn quốc quảng bá tranh cử vào những tuần nước rút trước ngày tổng tuyển cử 3-11 tới.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ cho biết nếu như quy mô cuộc cạnh tranh giữa hai đảng là lớn nhất kể từ năm 2010, thì số tiền chi cho cuộc đua trên được đánh giá là lớn nhất từ trước tới nay. “Chiến trường” khốc liệt của cuộc chiến vẫn là các quận ngoại ô mà đảng Dân chủ đã giành được sự ủng hộ trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018, hoặc các địa phương mà đảng Cộng hòa nắm giữ với cách biệt sít sao.

Theo số liệu của Advertising Analytics, chương trình vận động cho cuộc đua vào Hạ viện của cả hai đảng tập trung mục tiêu vào 31 ghế do đảng Dân chủ nắm giữ cũng như số ghế tương tự của đảng Cộng hòa tại nhiều bang trên khắp cả nước Mỹ, từ vùng lãnh nguyên Alaska đến khu vực bờ biển Nam Florida, từ Quận Cam tới vùng nông thôn của Maine….Cựu Giám đốc điều hành Ủy ban Quốc hội đảng Cộng hòa Rob Simms khẳng định đảng Dân chủ đang tập trung vào 31 ghế mà Tổng thống Trump đã giành được trong cuộc đua năm 2016, đồng thời cho rằng đây là một chiến trường lớn.

Chỉ trong tuần này, bốn nhóm gây quỹ lớn nhất của hai đảng, gồm Ủy ban Tranh cử Quốc hội đảng Dân chủ, nhóm vận động chính trị ủng hộ đảng Dân chủ tại Hạ viện, Ủy ban Tranh cử Quốc hội đảng Cộng hòa và Quỹ Lãnh đạo Quốc hội chi tới 66 triệu USD cho các chương trình quảng cáo trên truyền hình, cho thấy hai đảng đang mở rộng “chiến trường”.

 PHAN AN

 

Chia sẻ bài viết